TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Làn sóng sáp nhập ngân hàng sẽ ngày một mạnh mẽ

13-10-2008 - 07:58 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Làn sóng sáp nhập ngân hàng sẽ ngày một mạnh mẽ

Trong bối cảnh khó khăn chồng chất như hiện nay của ngành ngân hàng Mỹ, một trong những cách hữu hiệu để tồn tại là sáp nhập – sự lựa chọn có lợi cho đôi bên.

Biến động liên tục trên thị trường tài chính toàn cầu có thể khiến làn sóng sáp nhập ngân hàng ngày một mạnh hơn trong những tuần tới.

 

Theo nhiều giám đốc điều hành các ngân hàng và công ty tài chính trên phố Wall, điều này sẽ vẫn diễn ra ngay cả khi chính phủ liên bang công bố kế hoạch đầu tư trực tiếp vào các ngân hàng để hỗ trợ cho “sức khỏe” của ngành tài chính.

 

Các ngân hàng hiện gặp rất nhiều vấn đề: thị trường tín dụng đóng băng; thị trường chứng khoán liên tục rơi xuống những mức thấp mới; các khoản nợ xấu liên quan đến thị trường bất động sản.

 

Từ khi việc thắt chặt tín dụng bắt đầu vào đầu năm 2007, ngân hàng Bear Stearns, đối mặt với nguy cơ phá sản đã buộc phải bán lại cho JP Morgan Chase với giá 10USD/cổ phiếu.

 

Ngân hàng Lehman Brothers, không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ, buộc phải tuyên bố phá sản. Bộ phận đầu tư ngân hàng của Lehman Brothers hiện thuộc sở hữu của ngân hàng Barclays.

 

Goldman Sachs gần đây cũng công bố chuyển sang hoạt động như một ngân hàng và nhận được hỗ trợ về vốn từ tỷ phú Warren Buffet.

 

Ngân hàng Morgan Stanley cũng đã chuyển sang hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại để nhận được hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ và gần đây cho phép tập đoàn tài chính Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial mua lại 21% cổ phần tại Morgan Stanley.

 

Tuy nhiên biến động gần đây trên thị trường chứng khoán đã đẩy giá trị thị trường của Morgan Stanley xuống khoảng 10 tỷ USD. Nhiều chuyên gia nội bộ ngân hàng cho rằng Mitsubishi UFJ Financial sẽ sớm phải thương thảo lại hợp đồng bởi luật pháp Mỹ không cho phép tập đoàn tài chính nước ngoài nắm quá nhiều cổ phần tại một ngân hàng Mỹ.

 

Nội bộ Morgan Stanley còn cho rằng chính phủ sẽ mua lại cổ phần tại đây để hỗ trợ cho tình hình tài chính của ngân hàng.

 

Một trong những tổ chức tài chính ổn định nhất hiện nay, JP Morgan Chase, có thể sẽ tiến hành mua lại một trong số các đối thủ đang gặp khó khăn, khả năng lớn nhất sẽ là Morgan Stanley.

 

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên