TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Năm 2040, nợ liên bang có thể lên 200% GDP

30-01-2013 - 20:16 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Năm 2040, nợ liên bang có thể lên 200% GDP

Cơ quan tư vấn Peter G. Peterson Foundation nhận định Mỹ nợ liên bang của nước này có thể lên tới 200% GDP vào năm 2040.

Trong báo cáo phân tích mới nhất vừa công bố ngày 29/1, cơ quan tư vấn Peter G. Peterson Foundation nhận định Mỹ tiếp tục đối mặt với vấn đề nợ dài hạn nghiêm trọng và nợ liên bang của nền kinh tế lớn nhất thế giới này dự báo có thể lên tới mức “đáng kinh ngạc” 200% GDP vào năm 2040.

Báo cáo cho rằng việc Mỹ đạt được giải pháp mang tính tạm thời để tránh được “vách đá tài chính” hồi đầu năm nay hầu như chưa giúp được gì để cải thiện bức tranh ngân sách của chính phủ liên bang. Mặc dù giúp ngăn chặn về mặt kinh tế một số tác động bất lợi do việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu ngân sách có thể gây ra, nhưng thỏa thuận nói trên chưa mang lại tiến bộ đáng kể trong việc tiến tới một chính sách tài chính ổn định, bao gồm cả việc giảm tỷ lệ nợ/GDP.

Theo Peter G. Peterson Foundation, trước khi đạt được thỏa thuận để tránh được “vách đá tài chính”, nợ của Mỹ dự báo sẽ tăng lên ngưỡng 200% GDP trong 26 năm tới dựa theo các chính sách hiện hành. Sau khi đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận nói trên, nợ liên bang của Mỹ được dự báo sẽ tăng lên mức tương đương 200% GDP trong 27 năm tới.

Một lý do giải thích cho việc bức tranh nợ nần của Mỹ chưa có sự cải thiện đáng kể là việc chi ngân sách cho các chương trình như an sinh xã hội được dự báo sẽ tăng nhanh hơn mức thu ngân sách. Nhiều nhà kinh tế khuyến nghị nên giữ nợ của chính phủ bằng hoặc dưới mức 60% GDP, một mục tiêu mà nhiều nước đã đặt ra./.

Theo Như Mai 
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên