TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Người tiêu dùng không cứu được nền kinh tế

23-05-2008 - 09:55 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Người tiêu dùng không cứu được nền kinh tế
Người Mỹ hiện nay đang nợ nần và họ không thể tiêu xài như trước

Người Mỹ hiện nay đang chịu quá nhiều nợ nần để có thể đưa nền kinh tế hồi phục nhanh chóng.

Người tiêu dùng Mỹ hiện đang sống trong nợ nần chồng chất. Vì thế khả năng tiêu dùng sẽ tăng trưởng để hỗ trợ phát triển kinh tế là điều rất khó khăn.

Và ngay cả sau khi tình hình kinh tế khó khăn qua đi, người tiêu dùng vẫn chưa thể đủ khả năng để tiêu dùng như trước khi suy thoái xảy ra.

Người Mỹ không có nhiều tiền tiết kiệm và hiện nay các ngân hàng không còn muốn cho vay tiền. Theo tính toán của bản báo cáo này, 17 năm qua chưa bao giờ người Mỹ có lượng tiền dự trữ thấp như hiện nay.

Người Mỹ sẽ mất nhiều năm để cân đối chi tiêu bởi hiện nay gánh nặng nợ nần của họ đang đứng ở mức gần kỷ lục. Theo một tính toán, người Mỹ đang dành khoảng 14,3% thu nhập của họ để trả nợ, mức cao kỷ lục chưa từng có là năm 2006 khi tỷ lệ này là 14,5%. Trong khi tỷ lệ này năm 2000 mới chỉ là 12,3%.

Theo các chuyên gia kinh tế, người tiêu dùng hiện nay không có nhiều tiền mặt dự trữ như những năm trước. Điều này ảnh hưởng lớn tới khả năng tiêu dùng, sự tự tin, khả năng trang trải nợ nần của họ. Tình hình khó khăn này nhiều khả năng sẽ kéo dài đến tận sau khi kinh tế Mỹ phục hồi.

Trước năm 1980, tiêu dùng chiếm 63% tổng GDP của Mỹ và đây là một trong những động lực chính thúc đẩy kinh tế phát triển. Kể từ đó đến nay, tiêu dùng ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn, tiêu dùng chiếm tới 70% trong nền kinh tế Mỹ bởi người tiêu dùng vay tiền nhiều hơn để thỏa mãn nhu cầu mua sắm của họ.

Lam Giang
Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên