TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: nguy cơ giảm phát tăng khi kinh tế chững lại

08-10-2008 - 11:51 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ: nguy cơ giảm phát tăng khi kinh tế chững lại

Thời gian vừa qua, sau khi giá cả tăng quá nhanh, người Mỹ không khỏi lo ngại về nguy cơ lạm phát, nay khi giá cả hạ quá mạnh người ta lo lắng về khả năng giảm phát.

Chi tiêu tiêu dùng chững lại, ngày một nhiều người mất việc. Thị trường tín dụng đóng băng.

 

Sự kết hợp của những yếu tố trên khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại kinh tế Mỹ sẽ lâm vào tình trạng giảm phát: chi tiêu tiêu dùng ngày một thấp đi, giá cả hạ và tín dụng thắt chặt khiến nhu cầu hàng hóa ngày một suy yếu, giá cả ngày một thấp hơn. Doanh nghiệp gặp khó khăn, tình trạng thất nghiệp tiếp tục tăng cao sẽ khiến quy trình này ngày một luẩn quẩn.

 

Ông Bill Gross, chuyên gia đầu tư tại Pimco – một công ty quản lý đầu tư, một vài tháng trước mọi người đầy lo lắng về lạm phát, hiện nay vấn đề lớn lại là giảm phát.

 

Giá trị của nhiều loại tài sản, từ bất động sản cho đến chứng khoán và trái phiếu, đã sụt giảm mạnh trong thời gian qua. Cùng với mối lo giá cả hạ là khủng hoảng ngành ngân hàng và tín dụng đang lây lan ra toàn cầu.

 

Hiện nay, ông Gross và nhiều chuyên gia phân tích khác coi giá cả hạ như một mối lo lớn, họ ngại không dám nói rằng nước Mỹ đã bước vào thời kỳ giảm phát. Và nếu giá tiếp tục hạ, FED đã có sẵn “vũ khí” cứu thị trường.

 

Ông Jacen A. Dinoff, một đại diện của KCP Advisory Group – một công ty tư vấn tài chính, nhận xét hiện nay nguồn cung tiền đầu tư và tín dụng đang giảm bớt. Các tổ chức tín dụng rất cẩn trọng.

 

Tuy nhiên một số chuyên gia kinh tế khác cho rằng thời kỳ điều chỉnh giá không có nghĩa là khởi đầu của thời kỳ giảm phát.

 

Chuyên gia kinh tế học Adam Lerrick tại đại học Carnegie Mellon cho rằng giảm phát hiện chưa phải là một vấn đề đáng lo ngại.

 

Giá cả hạ với một mức nhất định không có nghĩa là giá hạ liên tục không ngừng. Giá dầu đã hạ xuống 90USD/thùng từ mức 140USD/thùng, nhưng chắc chắn không ai dám nghĩ 1 năm nữa giá dầu sẽ hạ xuống 55USD/thùng và xuống 35USD/thùng vào năm 2010.

 

Theo các chuyên gia, việc giá cả hạ trong một vài tháng không phải là vấn đề quá lớn đối với nền kinh tế.

 

Thế nhưng nếu giá tiếp tục hạ trong thời gian dài hơn, mức hạ này sẽ gây tác động xấu đến doanh nghiệp và người tiêu dùng.

 

Nhật Bản là ví dụ điển hình khi các nhà kinh tế học nói đến tình trạng giảm phát. Từ đầu thập niên 1990, tăng trưởng kinh tế của Nhật bằng không trong khi giá tiêu dùng giảm 1%/năm. Kết quả của việc này là tăng trưởng kinh tế chậm, tỷ lệ lạm phát tăng cao, đây là nguyên nhân trực tiếp của việc nhà hoạch định chính sách kinh tế Nhật Bản ứng phó chậm với chấn động của thị trường bất động sản và chứng khoán.

 

Tại Mỹ, nhà hoạch định chính sách đã phản ứng nhanh hơn với nguy cơ giảm phát. 5 năm trước, khi tỷ lệ lạm phát giảm xuống gần 1%, người ta ngay lập tức nghĩ đến nguy cơ giảm phát.

 

FED đã hạ lãi suất chủ chốt, nguy cơ giảm phát được loại bỏ. Sự việc đó khiến không ít chuyên gia kinh tế cảm thấy an lòng.

 

Ngọc Diệp
Theo Washingtonpost

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên