TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ nới lỏng trừng phạt với Myanmar

05-04-2012 - 08:12 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ nới lỏng trừng phạt với Myanmar

Chính phủ Mỹ ngày 4/4 cho biết đã sẵn sàng nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Myanmar, bao gồm loại bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư hoặc cung cấp các dịch vụ tài chính cho nước này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng nhấn mạnh, chính quyền ông Obama muốn có những động thái thận trọng, bởi đất nước giàu tài nguyên nhất châu Á này còn cả một chặng đường dài để đi nhằm xóa bỏ nền quân chủ đã tồn tại hàng thập kỷ.

Clinton ca ngợi việc bà Aung San Suu Kyi, người đã từng nhận giải Nobel Hòa bình, đạt được một ghế trong hạ viện Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 1/4, cùng chiến thắng của các thành viên khác trong Đảng của bà là một “sự thể hiện sâu sắc ý chí của dân chúng”.

Bà Clinton cho biết chính phủ Mỹ ghi nhận những bước tiến này và vẫn đang trong tiến trình nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Những gói chính sách bà Clinton công bố trong ngày thứ Tư vẫn còn khá khiêm tốn so với một hệ thống các lệnh trừng phạt phức tạp mà Mỹ đang áp dụng đối với Myanamar.

Bà cho biết Mỹ đang tìm kiếm một đại sứ mới tại Myanmar sau thời gian 2 thập kỷ vắng bóng, nhằm tổ chức văn phòng ngoại giao, hỗ trợ Ủy ban Phát triển Quốc tế Mỹ cũng như điều hành Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại nước này.

Mỹ cũng đã cam kết "bắt đầu quá trình nới lỏng có mục tiêu đối với các lệnh cấm về xuất khẩu dịch vụ tài chính và đầu tư của Mỹ vào Myanamar như là một phần nỗ lực đẩy nhanh hiện đại hóa kinh tế và cải cách chính trị."

Clinton cho biết Mỹ cũng đã sẵn sàng để cho phép các tổ chức cứu trợ tư nhân Mỹ theo đuổi một loạt các hoạt động phi lợi nhuận vào các dự án xây dựng nền dân chủ, giáo dục và sức khỏe, cho phép một số quan chức Myanmar tới thăm Mỹ cũng như nới lỏng quy định về visa.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên