TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ rung chuyển vì vụ bê bối đánh cắp thông tin thẻ tín dụng lớn nhất thế giới

18-08-2009 - 06:58 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ rung chuyển vì vụ bê bối đánh cắp thông tin thẻ tín dụng lớn nhất thế giới

Ngày thứ Hai, 3 người đàn ông đã bị truy tố với tội danh ăn cắp thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khoảng 130 triệu người Mỹ.

Quan chức pháp lý Mỹ nhận xét đây có thể là vụ ăn trộm thông tin tài khoản lớn nhất trong lịch sử.

 

Danh sách người bị truy tố bao gồm ông Albert Gonzalez, người từng làm công việc cung cấp thông tin trong chính phủ và hai người Nga khác. Họ bị cáo buộc liên quan đến 5 vụ rò rỉ thông tin doah nghiệp trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2008.

 

Số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đã bị ăn trộm từ công ty xử lý dữ liệu thẻ tín dụng Heartland Payment Systems, chuỗi cửa hàng bán lẻ -Eleven Inc và Hannaford Brothers Co.

 

Tòa án tại New Jersey còn cho biết nhóm 3 người đàn ông trên nhắm mục tiêu đến hai tập đoàn khác tại Mỹ, tuy nhiên tên của hai tập đoàn này không được công bố.

 

Heartland Payment Systems và Hannaford Brothers từ trước đó đã biết về vụ việc này, tuy nhiên hai công ty chưa nắm được quy mô cụ thể của vụ việc.

 

Những người đánh cắp thông tin có kế hoạch bán lại thông tin cho người khác để tiến hành mua hàng.
 

Cơ quan điều tra liên hệ vụ việc với Gonzalez, người đã bị bắt năm ngoái với tội danh tấn công vào hệ thống thông tin thanh toán của một chuỗi nhà hàng.

 

Các công tố viên cho rằng Gonzalez và nhóm người Nga được gọi với biệt danh "Hacker 1" và "Hacker 2" đã nhắm đến các tập đoàn lớn bằng việc xem xét kỹ danh sách Fortunes 500 và tìm hiểu kỹ website các công ty trước khi tiến hành ăn cắp thông tin.

 

Một năm trước Gonzalez cùng với 10 người khác đến từ 5 quốc gia khác nhau với tội danh ăn cắp thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khoảng 41 triệu khách hàng đã thực hiện giao dịch tại hãng bán lẻ bao gồm TJX Cos Inc (TJX.N), tập đoàn sở hữu TJ Maxx and Marshall. Vụ việc được cho là đã gây ra thiệt hại khoảng 400 triệu USD.

 

Các công tố viên cho rằng Gonzalez và 2 người đàn ông khác đã sử dụng rất nhiều thủ thuật khác nhau để thâm nhập vào hệ thống máy tính.

 

Theo các công tố viên, có thể nhóm người trên đã đến các cửa hàng bán lẻ để tìm hiểu loại máy thanh toán, sau đó tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống máy tính các cửa hàng, sau đó tiến hành thâm nhập hệ thống, ăn cắp thông tin và tải thông tin lên máy chủ của riêng họ. Máy chủ được cho là đặt tại New Jersey và một số nơi khác trên thế giới.

 

Mỗi người đương đầu với án tù 35 năm và sẽ phải nộp phạt rất nhiều tiền nếu bị kết tội đánh cắp thông tin với quy mô như trên.

 

Theo Reuters

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên