TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ sẽ không dùng tiền đóng thuế của dân để cứu tổ chức tài chính phố Wall

06-05-2010 - 07:41 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ không dùng tiền đóng thuế của dân để cứu tổ chức tài chính phố Wall

Phía Đảng Dân chủ chấp nhận thay đổi này để có thể nhận được thêm sự ủng hộ đối với dự luật cải tổ ngành tài chính từ Đảng Cộng hòa.

Thượng viện Mỹ đã chấp thuận một thay đổi mới trong kế hoạch cải tổ ngành tài chính. Theo đó, tiền đóng thuế của người dân Mỹ sẽ không được dùng để cứu các tổ chức tài chính phố Wall.

Phía Đảng Dân chủ chấp nhận thay đổi này để có thể nhận được thêm sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa.

Thay đổi trên được đưa ra bởi bà Barbara Boxer, Thượng nghị sỹ bang California.

Ông Christopher Dodd, chủ tịch ủy ban ngân hàng tại Thượng viện, người phác thảo ra dự thảo luật cải tổ ngành tài chính cho biết ông muốn làm hài lòng những người đặt câu hỏi về việc vấn đề “quá lớn để sụp đổ”.

Thượng viện Mỹ hiện đang tranh luận về dự thảo của ông Dodd để cải tổ tổ chức phố Wall nhằm ngăn khủng hoảng tài chính giống như năm 2008 tái diễn. Cuộc khủng hoảng này đã buộc chính phủ Mỹ phải đưa ra kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD dành cho các tổ chức tài chính lớn trên phố Wall, trong đó có bao gồm Citigroup và Bank of America.

Đại diện Đảng Cộng hòa đã cho rằng dự thảo còn quá nhiều khiếm khuyết và vì thế chính phủ Mỹ sẽ có thể tiếp tục phải giải cứu trong tương lai. Họ muốn rằng phải có điều khoản để chính phủ đánh sập các tổ chức tài chính tiềm ẩn khả năng tàn phá kinh tế Mỹ nếu sự sụp đổ xảy ra.

Ông Dodd cho biết ông và Thượng nghị sỹ Richard Shelby của bang Alabama đã đạt thỏa thuận để giải quyết những lo lắng từ phía Đảng Cộng hòa.

Hai bên đạt thỏa thuận về việc loại bỏ quỹ 50 tỷ USD để chi trả cho chi phí đóng cửa và đảm bảo cổ đông, chủ nợ không được đảm bảo chịu thua lỗ nếu chính phủ đánh sập một tổ chức tài chính. Thượng viện sẽ bỏ phiếu cho thay đổi này trong ngày hôm nay.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên