TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ sẽ không nới lỏng lệnh trừng phạt chống Iran

17-04-2012 - 12:01 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ không nới lỏng lệnh trừng phạt chống Iran
Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton. (Nguồn: Getty)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trước khi bàn tới dỡ bỏ lệnh trừng phạt, Iran phải giải tỏa được những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân bằng những bước đi cụ thể.

Ngày 16/4, Mỹ tuyên bố không nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Iran về chương trình hạt nhân của nước này bất chấp những tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) vừa qua.

Phát biểu trước báo giới tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để bàn về việc nới lỏng hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Theo quan chức này, trước tiên, Iran phải giải tỏa được những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình bằng những bước đi cụ thể.

Trong khi đó, phát biểu từ thủ đô Brasilia của Brazil, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton nêu rõ Iran phải tỏ thái độ nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hạn nhân và Washington không dỡ bỏ lệnh trừng phạt để tiếp tục duy trì áp lực với Tehran.

Tuyên bố trên Nhà Trắng được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi đã yêu cầu nhóm P5+1 dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran trước khi tổ chức những vòng đàm phán về hạt nhân tiếp theo tại thủ đô Baghdad của Iraq vào tháng Năm tới. Theo ông Salehi, không có lý do gì để kéo dài thêm tiến trình dỡ bỏ trừng phạt, đồng thời nhấn mạnh nếu các bên cùng có thiện chí, tiến trình này có thể vượt qua một cách dễ dàng và Iran sẵn sàng giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề rất nhanh chóng.

Trước đo, chính giới và truyền thông Mỹ đã có những phản ánh khá tích cực về kết quả cuộc đàm phán ngày 14/4 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) giữa Iran với Nhóm P5+1.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa Iran và các nước phương Tây sau 15 tháng rơi vào bế tắc. Tiến bộ đạt được tuy không lớn, song nó đã mở ra hy vọng tạm thời hạ nhiệt được một cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự mới ở Trung Đông. Một quan chức cao cấp của Mỹ mô tả không khí đàm phán lần này là "đáng khích lệ" để hai bên có thể tiến hành vòng đàm phán tiếp theo với hy vọng sẽ đạt được những tiến triển nhanh chóng và cụ thể hơn./.

Theo TTXVN


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên