TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ sẽ không nới lỏng trừng phạt đối với Nga

17-12-2014 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ không nới lỏng trừng phạt đối với Nga

"Rõ ràng là các lệnh cấm vận tấn công nền kinh tế Nga sẽ chỉ gay gắt hơn, trừ khi Nga cam kết chấm dứt hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở Ukraine", người phát ngôn của ông Obama nói.

Bloomberg dẫn lời các quan chức của Nhà Trắng cho biết nội các của ông Obama sẽ không từ bỏ việc gây áp lực tài chính lên chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà Trắng cũng dự báo nền kinh tế Nga sẽ chịu những ảnh hưởng nặng nề hơn trong các tuần và các tháng sắp tới.

Theo Josh Earnest, người phát ngôn của Tổng thống Obama, những “vết thương” của kinh tế Nga (đồng ruble lao dốc và nền kinh tế suy giảm) thể hiện sự hữu hiệu của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và châu Âu cùng kết hợp thực hiện nhằm mục đích buộc Nga phải dừng tác động vào Ukraine. Tình trạng của Nga cũng giống như việc các lệnh cấm vận đối với Iran buộc nước này phải đàm phán về chương trình hạt nhân.

Sự kết hợp giữa giá dầu giảm 49% và các lệnh trừng phạt đang khiến Nga rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1998. Người Nga đổ xô chuyển tiền sang USD và mua hàng hóa lâu bền do lo ngại về nguy cơ siêu lạm phát và các biện pháp kiểm soát dòng vốn.

“Rõ ràng là các lệnh cấm vận tấn công nền kinh tế Nga sẽ chỉ gay gắt hơn, trừ khi Nga cam kết chấm dứt hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở Ukraine”, Earnest nói. “Lệnh cấm vận càng dài thì Nga càng bị cô lập và nền kinh tế càng bị ảnh hưởng”.

Trong khi đó, Domenico Lombardi, cựu quan chức của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, nhận định có rất ít khả năng IMF sẽ làm điều gì đó để giúp Nga trừ khi chính quyền của ông Putin thay đổi thái độ đối với Ukraine.

Những diễn biến gần đây của nền kinh tế Nga có thể gây áp lực buộc Tổng thống Putin phải kiềm chế hành động ở Ukraine. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng ông Putin có thể phản pháo để “chứng tỏ rằng nước Nga vẫn hùng mạnh” bất chấp nền kinh tế lao đao.

Những khó khăn gần đây của nền kinh tế Nga không hề ảnh hưởng đến uy tín của ông Putin ở trong nước. Tỷ lệ ủng hộ ông vẫn ở mức khá cao.


Thu Hương
 

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên