TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ sẽ thiệt nếu Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ?

16-05-2010 - 15:00 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ thiệt nếu Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ?

Phần lớn hàng mà Trung Quốc xuất sang Mỹ là những hàng cần nhiều sức lao động mà Mỹ đã ngừng sản xuất cách đây 8 năm, Mỹ có lợi nhất nếu nhập hàng đó từ Trung Quốc.

Ông Justin Yifu Lin, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thế giới, cho rằng nếu Trung Quốc định giá lại đồng nhân dân tệ, kinh tế Mỹ sẽ chỉ chịu thiệt chứ không có lợi.

Ông cho rằng quan điểm đồng nhân dân tệ bị hạ giá thấp một cách có mục đích ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế Mỹ là sai lầm.

Ông thừa nhận nếu Trung Quốc ngừng bán đồng nhân dân tệ và mua vào ngoại tệ - chính sách mà các chuyên gia cho rằng duy trì đồng nhân dân tệ ở mức giá thấp một cách giả tạo, hàng xuất khẩu Trung Quốc sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Thế nhưng ông nói bởi phần lớn hàng mà Trung Quốc xuất sang Mỹ là những hàng cần nhiều sức lao động mà Mỹ đã ngừng sản xuất cách đây 8 năm, nước Mỹ cũng chỉ có hai lựa chọn: mua loại hàng hóa đó từ nước khác hoặc từ Trung Quốc.

Dù bằng cách nào trong hai cách trên, giá cả các loại hàng hóa trên cũng sẽ đắt lên, người tiêu dùng Mỹ phải chi nhiều tiền hơn, tiêu dùng và hoạt động tạo việc làm mới tại Mỹ đi xuống.

Ông cho rằng sản phẩm cùng loại được sản xuất tại nước khác chứ không phải Trung Quốc đắt hơn nhiều so với sản xuất tại Trung Quốc bởi nếu điều ngược lại xảy ra, người Mỹ đã mua hàng từ thị trường khác chứ không phải Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia kinh tế, trong đó có một số chuyên gia kinh tế từ Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng việc định giá lại đồng nhân dân tệ chỉ là một trong những bước mà Trung Quốc cần tiến hành để giảm bớt dự trữ ngoại tệ ngày một phình to.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng Trung Quốc cần áp dụng chính sách khuyến khích tiêu dùng nội địa như cải tổ hệ thống y tế, an sinh xã hội để người tiêu dùng tiết kiệm ít hơn và chi tiêu nhiều hơn.

Ông cho biết ông không hề lo lắng về việc liệu kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng quá nóng.

Ngọc Diệp

Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên