TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ siết trốn thuế, phố Wall giảm điểm

24-09-2014 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ siết trốn thuế, phố Wall giảm điểm

TTCK Mỹ giảm điểm với chỉ số S&P 500 có phiên giảm thứ ba liên tiếp. Nguyên nhân là do chính phủ Mỹ siết chặt chính sách nhằm chống trốn thuế qua các vụ M&A và căng thẳng ở Trung Đông leo thang.

Kết thúc phiên hôm qua (23/9), chỉ số S&P 500 giảm 0,6%, xuống còn 1.982,77 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 0,7%, xuống còn 17.055,87 điểm. Chỉ số Russell 2000 giảm 0,9%, đánh dấu 3 ngày giảm điểm liên tiếp. Tổng cộng có khoảng 6,1 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, cao hơn 8,4% so với mức trung bình 3 tháng. 

Hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ ban hành luật mới áp dụng với các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Trước đây, các công ty Mỹ thường trốn thuế đánh vào cổ tức bằng cách chuyển lợi nhuận thành một khoản vay dành cho công ty ở nước ngoài. Theo luật mới, giờ đây những khoản này cũng sẽ bị đánh thuế.  Thay đổi này sẽ có tác động lớn nhất đến 8 công ty Mỹ chưa hoàn tất các vụ M&A, trong đó có Medtronic và AbbVie.


Theo John Carey, chuyên gia đến từ công ty quản lý quỹ Pioneer Investment Management Inc., thị trường lo lắng rằng với chính sách mới, sẽ không có nhiều thương vụ lớn trong tương lai. Chính sách này ảnh hưởng đến một vài loại cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu y tế.

Trong khi đó, ở Trung Đông, Mỹ và các đồng minh Arab (bao gồm Saudi Arabia, Jordan, UAE, Qatar và Bahrain) thực hiện các cuộc không kích tấn công vào các mục tiêu thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tại Syria. William Hobbs, chuyên gia đến từ ngân hàng Barclays, nhận định có quá nhiều rủi ro địa chính trị. 

Tất cả 10 nhóm chính của chỉ số S&P 500 đều giảm điểm với nhóm tiêu dùng thiết yếu giảm mạnh nhất (0,9%). 

Cổ phiếu AbbVie và Medtronic giảm lần lượt 2% và 2,9%. Hồi tháng 7, AbbVie thông qua thỏa thuận mua lại Shire Plc (công ty có trụ sở tại Dublin) với giá 32 tỷ bảng Anh nhằm chuyển trụ sở ra nước ngoài để hưởng thuế suất thấp hơn. Còn Medtronic đang cố gắng mua công ty thiết bị y tế Covidien Plc của Ireland để tránh thuế.


Cổ phiếu của Abbott Laboratories cũng giảm 2,1%. Tháng 7 vừa qua, Mylan Inc. đã đồng ý mua lại mảng kinh doanh ở các thị trường mới nổi của Abbott để thành lập công ty mới có trụ sở ở Hà Lan. 

Burger King Worldwide Inc. cũng chứng kiến cổ phiếu giảm điểm. Cách đây không lâu, hãng vừa thông qua thỏa thuận mua lại hãng đồ ăn nhanh Tim Horton của Canada.  


Minh Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên