TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng ít hơn dự báo

03-10-2013 - 20:28 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng ít hơn dự báo

Các công ty Mỹ vẫn đủ tự tin vào nền kinh tế để duy trì lượng lao động hiện có, bất chấp bất đồng về ngân sách khiến nhiều cơ quan chính phủ phải đóng cửa.

Tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã ở mức thấp hơn dự báo, cho thấy các chủ sử dụng lao động ở Mỹ vẫn duy trì lượng nhân công mặc dù chính phủ đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa.

Báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay (3/10) cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 28/9 đã giảm 1.000, xuống còn 308.000 đơn. Trước đó, 50 chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo trung bình là 315.000 (tăng so với tuần trước đó).

Số đơn trung bình trong 4 tuần – chỉ số ít biến động hơn – giảm xuống còn 305.000 đơn trong tuần trước. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2007. 24 bang ghi nhận số đơn tăng trong khi 39 bang báo cáo số đơn giảm.

Các số liệu trên cho thấy các công ty Mỹ vẫn đủ tự tin vào nền kinh tế để duy trì lượng lao động hiện có, bất chấp bất đồng về ngân sách khiến nhiều cơ quan chính phủ phải đóng cửa. Số lao động bị sa thải giảm xuống là cơ sở để số việc làm mới cũng như lương tăng lên, góp phần duy trì chi tiêu tiêu dùng – nhân tố đóng góp tới 70% tăng trưởng kinh tế. 

Rất có thể Bộ Lao động sẽ không thể công bố báo cáo về tình hình việc làm trong tháng 9 vào ngày mai do bị ảnh hưởng bởi sự kiện chính phủ lần đầu tiên đóng cửa trong 17 năm trở lại đây. Theo dự báo, đã có 182.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 9. 

Báo cáo được Viện nghiên cứu ADP công bố hôm qua cho thấy khu vực tư nhân tạo thêm 166.000 việc làm mới trong tháng 9, thấp hơn so với mức dự báo 180.000. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên