TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh nhất 1 năm

10-10-2013 - 21:22 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh nhất 1 năm

Bế tắc ở Washington có thể sẽ tiếp tục khiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên.

Trong tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã ở mức cao hơn so với dự báo. Bang California phải giải quyết những đơn bị ứ đọng do thay đổi hệ thống máy tính. Đồng thời, sự kiện chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần buộc một số nhà thầu của chính phủ Mỹ phải cắt giảm nhân viên. 

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm nay (10/10), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 5/10 tăng 66.000, lên 374.000 đơn. Đây là mức cao nhất kể từ sau sự kiện bão Sandy xảy ra hồi tháng 11 năm ngoái. Đây cũng là mức cao hơn so với dự báo của 47 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg. 

Người phát ngôn của Bộ Lao động cho biết vấn đề của California chiếm khoảng một nửa số đơn tăng lên trong tuần trước. Số nhân viên không thuộc về các cơ quan chính phủ nhưng vẫn phải nghỉ việc vì chính phủ đóng cửa là 15.000. Bế tắc ở Washington có thể sẽ tiếp tục khiến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên. 

Bộ Lao động cũng cho biết đơn của các công chức liên bang nghỉ phép sẽ không được tính vào số liệu trong các tuần tới. 

Số đơn trung bình trong 4 tuần – chỉ số ít biến động hơn – tăng từ 305.000 lên 325.000 đơn. Số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp giảm 16.000, xuống còn 2,91 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 28/9.

22 bang ghi nhận số đơn tăng trong khi 31 bang báo cáo số đơn giảm. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên