TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất 4 năm nhờ ngành sản xuất ôtô

12-07-2012 - 22:09 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất 4 năm nhờ ngành sản xuất ôtô

Tuy nhiên, theo Jonathan Basile, chuyên gia kinh tế tại Credit Suisse, số liệu tuần này mang nặng tính chất mùa vụ và không thể dựa vào đây để rút ra kết luận về diễn biến của thị trường lao động.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm nay (12/7), số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 7/7 đã giảm 26.000 đơn, xuống còn 350.000 đơn, thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2008. 

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân dẫn đến điều này là do các nhà máy sản xuất ô tô không đóng cửa để bảo dưỡng như thông lệ hàng năm. Các hãng sản xuất ô tô lớn như Chrysler, Ford và Nissan đều tiếp tục duy trì hoạt động của nhiều nhà máy để có thể đáp ứng được nhu cầu và bổ sung lượng hàng tồn kho.

Hôm 2/5, Chrysler thông báo sẽ bỏ qua giai đoạn bảo trì kéo dài 2 tuần để có thể đáp ứng nhu cầu đang tăng lên. Các nhà máy ở Detroit, Belvidere, Illinois cùng với một phần các nhà máy ở Toledo, Ohio vẫn tiếp tục hoạt động. Ford cũng thông báo rút ngắn thời gian bảo dưỡng nhà máy để tăng sản lượng lên khoảng 40.000 chiếc trong khi Nissan thực hiện tăng ca và tuyển thêm lao động cho các nhà máy tại Tennessee và Mississippi.  

Số đơn trung bình 4 tuần – con số ít biến động hơn – giảm từ 386.250 xuống còn 376.500 đơn. Trong khi đó, số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp giảm 14.000, xuống còn 3,3 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 30/6.

Theo Jonathan Basile, chuyên gia kinh tế tại Credit Suisse, số liệu tuần này mang nặng tính chất mùa vụ do đó không thể dựa vào đây để rút ra kết luận về diễn biến của thị trường lao động. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán số đơn sẽ nằm trong khoảng 355.000 đến 395.000 đơn. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên