TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: thất nghiệp không chạm tới nữ giới

09-05-2008 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: thất nghiệp không chạm tới nữ giới
Ít nhất phụ nữ Mỹ có thể vui mừng vì kinh tế khó khăn họ vẫn có việc làm tuy mức lương còn hạn chế so với nam giới

Đàn ông và phụ nữ Mỹ như đang sống trong hai nền kinh tế khác nhau. Số lượng nữ giới có việc làm tăng còn với nam giới điều này hoàn toàn ngược lại.

Từ tháng 11 năm ngoái cho đến tháng 4 năm nay thêm 300 nghìn phụ nữ Mỹ ở độ tuổi trên 20 có việc làm trong khi gần 700 nghìn đàn ông Mỹ mất việc. Nhiều người hiện nay cho rằng chỉ có đàn ông Mỹ sống trong tình trạng suy thoái kinh tế còn phụ nữ Mỹ thì không.

Vậy điều gì đang xảy ra trong thị trường việc làm Mỹ? Có một lý do rất đơn giản là đàn ông Mỹ chủ yếu làm việc trong hai lĩnh vực là sản xuất và xây dựng. Phụ nữ làm việc chủ yếu trong hai lĩnh vực vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt là giáo dục và y tế.

Thị trường việc làm hiện nay cũng không thật sự tốt đẹp đối với phụ nữ. Bởi tuy họ vẫn kiếm được việc làm, mức lương của họ hết sức khiêm tốn. Và quan trọng nhất, người đàn ông trong gia đình của họ phần lớn đang thất nghiệp. Và nền kinh tế “nữ trị” như hiện nay không thể giữ được tăng trưởng tốt nếu nửa bên kia tiếp tục tồn tại quá lay lắt.

Vấn đề đối với người lao động nam ở Mỹ không phải là vấn đề mới. Lĩnh vực sản xuất hiện trong thời kỳ suy giảm liên tục còn lĩnh vực xây dựng luôn trải qua những thời kỳ lên xuống.

Trong khi đó, phụ nữ Mỹ thường tốt nghiệp từ những trường đại học hoặc cao đẳng có thứ hạng cao hơn đàn ông. Một số chuyên gia phân tích thậm chí còn cho rằng phụ nữ hợp với nền kinh tế tri thức hơn nam giới. Theo họ, phụ nữ có đức tính nhạy bén, khả năng trực giác tốt và luôn có tinh thần hợp tác.

Tính từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 4 năm nay, số lượng đàn ông Mỹ trên 20 tuổi có việc làm giảm từ 72,9% xuống 72,2%. Đối với phụ nữ, tỷ lệ này tăng từ 58,1% lên 58,3%. Tỷ lệ người lao động nam thất nghiệp cao gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp của người lao động nữ.

Lý do không quá khó hiểu. 70% số lao động trong lĩnh vực sản xuất là nam trong khi tỷ lệ này trong lĩnh vực xây dựng là 88%. Trong lĩnh vực giáo dục và y tế, số lượng lao động nữ chiếm tới 77%. Khu vực nhà nước vẫn phát triển tốt với khoảng 57% lao động nữ. Lĩnh vực chứng khoán với những công việc lâu nay được tiếng là trả lương cao, được dự đoán sẽ là lĩnh vực tiếp theo cắt giảm nhân công. 60% nhân công lĩnh vực này là nam.

Để quay trở lại làm việc là vấn đề khó khăn đối với đàn ông. Phụ nữ không gặp nhiều khó khăn như vậy. Theo một chuyên gia trong thị trường lao động, đối với một người đàn ông, cảm giác chấp nhận chuyển từ công việc được trả 20 đến 30USD/giờ sang công việc của một nhân viên siêu thị Walmart là kinh khủng.

Đàn ông đồng thời cũng hết sức xấu hổ khi phải làm nghề y tá hay làm việc trong những lĩnh vực xưa nay là thế mạnh của phụ nữ. Chỉ có khoảng chưa đến 10% số nhân công trong lĩnh vực y tá là nam giới. Nhiều y tá nữ đã về hưu dần quay trở lại làm việc bởi chồng họ đã mất việc.

Một người làm việc trong ngành xây dựng cho biết năm ngoái anh đã kiếm được 35 nghìn USD, tuy nhiên từ đầu năm đến nay anh chỉ kiếm được khoảng 1.500USD. Gia đình anh hiện đang sống nhờ vào trợ cấp thất nghiệp của anh và lương của vợ anh, một nhân viên siêu thị.

Các ứng cử viên tổng thống Mỹ cho đến nay vẫn chưa đưa ra chính sách nào cụ thể để giải quyết vấn đề này. Một lý do tại sao các ứng cử viên không thật sự nhiệt tình trong giải quyết vấn đề này là tuy đàn ông Mỹ thất nghiệp nhiều hơn nhưng mức lương trung bình của họ vẫn cao hơn.

Khoảng ¾ số người Mỹ kiếm được hơn 100 nghìn USD trong năm 2007 là nam giới. Khoảng cách về thu nhập giữa nam giới và nữ giới trong năm 2008 đã phần nào giảm bớt. Trên thực tế, khoảng cách đó trong năm 2007 đã lớn hơn các năm trước đó.

Một lý do khác các ứng cử viên tổng thống Mỹ không quá chú trọng đến vấn đề này là dù người đàn ông trong gia đình của họ có việc làm hay không, họ đã đủ quá căng thẳng với tình hình kinh tế hiện nay.

Các chuyên gia kinh tế học đang lo lắng về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái. Đối với nam giới tại Mỹ, điều này đã quá rõ ràng.

Ngọc Diệp
Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên