TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ theo dấu tài khoản của ông Kim Jong-un

01-08-2013 - 12:39 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ theo dấu tài khoản của ông Kim Jong-un
Giới truyền thông quốc tế cho biết ông Kim Jong-un đã gửi ít nhất 4 tỉ USD trong các ngân hàng châu Âu, trong đó có Thụy Sỹ. Ảnh: KCNA

Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung cấp tài chính của gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách tài chính tình báo và chủ nghĩa khủng bố David Cohen tiết lộ.

Trong một cuộc họp báo hôm 31-7 tại đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc, ông David Cohen nói rằng mục đích quan trọng của việc Mỹ trừng phạt tài chính đối với Triều Tiên là ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Vị quan chức Mỹ cũng thừa nhận Washington đang theo sát các tài khoản của gia đình ông Kim Jong-un. 

Các hành động trừng phạt của Mỹ sẽ được thực hiện sau khi tìm ra các tài khoản bất hợp pháp của Kim Jong-un và gia đình ông. Một số kênh truyền thông nước ngoài đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un gửi ít nhất 4 tỉ USD trong các ngân hàng châu Âu, trong đó có Thụy Sỹ. 

Về việc chính quyền Panama thu giữ tàu của Triều Tiên chuyên chở vũ khí, ông David Cohen nói rằng đó là bằng chứng cho thấy quyết tâm của cộng đồng quốc tế đối với biện pháp trừng phạt nước này.
 
Trước đây, Ngân hàng Trung Quốc (BOC) ngừng giao dịch và đóng tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên (FTB). BOC không đưa ra lý do và cũng từ chối bình luận về động thái này. 

Tuy nhiên theo ông David Cohen, đó là vì Trung Quốc lo ngại các hoạt động của ngân hàng Triều Tiên sẽ gây ra rủi ro đối với Bắc Kinh, chứ không phải là đang phối hợp với Mỹ. Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cũng lưu ý Bình Nhưỡng đang thực sự gặp khó khăn trong giao dịch tài chính, do đó gặp hạn chế đáng kể trong việc mua vật liệu, thu thập thông tin cần thiết cho phát triển hạt nhân và tên lửa. 

Theo H.Bình

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên