TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ thông qua dự luật tăng trừng phạt Triều Tiên

13-02-2016 - 20:45 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ thông qua dự luật tăng trừng phạt Triều Tiên
Ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi thị sát một nhà máy dệt được hãng thông tấn nhà nước KCNA công bố hôm 28/1 - Nguồn: Reuters.

Áp lực buộc Mỹ phải hành động càng gia tăng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào quỹ đạo hồi tuần trước...

Hạ viện Mỹ ngày 12/2 thông qua với số phiếu áp đảo một dự luật mở rộng trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này.

Hãng tin Reuters cho biết, sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật trên đã được gửi lên Tổng thống Barack Obama để ký thành luật.

Các nghị sỹ Mỹ nói họ muốn thể hiện rõ quyết tâm của Washington, không chỉ với Bình Nhưỡng mà còn với Liên hiệp quốc và các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc - đồng minh lớn duy nhất và đối tác thương mại chính của Triều Tiên.

Dự luật vừa được thông qua bao gồm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và “các biện pháp trừng phạt thứ cấp” nhằm vào những ai giao dịch kinh doanh với Triều Tiên.

Dự luật được thông qua với số phiếu 408 phiếu thuận và 2 phiếu chống tại Hạ viện. Trước đó, dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua với 100% phiếu thuận.

Mất kiên nhẫn trước những gì bị cho là thất bại của Tổng thống trong việc đáp trả sự gây hấn của Bình Nhưỡng, nhiều nghị sỹ cùng đảng Dân chủ với ông Obama và các nghị sỹ Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội đã cùng đẩy mạnh nỗ lực siết trừng phạt Triều Tiên kể từ khi nước này có vụ thử hạt nhân thứ tư hồi tháng 1.

Áp lực buộc Quốc hội Mỹ phải hành động càng gia tăng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào quỹ đạo hồi tuần trước.

Theo dự kiến, ông Obama sẽ không phủ quyết dự luật mở rộng trừng phạt Triều Tiên, bởi dự luật này nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối trong Quốc hội Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz nói rằng chính quyền Obama đang “quan ngại sâu sắc” về những hành động gần đây của Triều Tiên và sẽ không phản đối dự luật.

“Chúng tôi cùng quan điểm với Quốc hội về vấn đề này”, ông Schultz nói.

Dự luật quy định sẽ trừng phạt bất kỳ ai tham gia, tạo điều kiện hay đóng góp cho Triều Tiên trong việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, các vật liệu liên quan đến vũ khí, giao dịch hàng xa xỉ, lạm dụng nhân quyền, các hoạt động làm suy yếu an ninh mạng, và cung cấp vật tư cho những hoạt động như vậy.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm tịch thu tài sản, cấm thị thực, không cho phép tham gia vào các hợp đồng với Chính phủ Mỹ.

Theo Bình Minh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên