TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường Trung Quốc và Nga

26-04-2012 - 12:16 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường Trung Quốc và Nga

Mỹ muốn Trung Quốc mở cửa thị trường hơn nữa đồng thời sửa đổi một số luật áp dụng trong thương mại Nga – Mỹ nhằm giúp các doanh nghiệp Mỹ có thể cạnh tranh ở Nga.

Ron Kirk, đại diện thương mại Mỹ mới đây cho biết Mỹ đang tìm cách điều chỉnh luật Jackson – Vanik để các doanh nghiệp Mỹ có thể có môi trường cạnh tranh hơn ở Nga như các nước thành viên còn lại trong WTO. Jackson – Vanik là luật điều chỉnh quan hệ giữa Mỹ và các nước có nền kinh tế phi thị trường khác với các giới hạn về nhập cư và các luật nhân quyền khác. 

Đồng thời, ông Kirk cũng bày tỏ sự tin tưởng Trung Quốc có thể đóng góp vào sự thịnh vượng của toàn thế giới hơn nữa nếu nước này mở cửa thị trường nhiều hơn. 

Về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trên lĩnh vực thương mại và đầu tư mà Mỹ đang xúc tiến, Mỹ kêu gọi các chính phủ cần đưa ra các lựa chọn khó khăn nhưng cần thiết để có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng mang lại lợi ích kinh tế cho tất cả các nước tham gia. 

Đàm phán TPP dự định sẽ đi tới thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay gồm 9 nước : Mỹ, Australia, New Zealand, Chi Lê, Peru, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Brunei. Tháng 11 năm ngoái Mexico, Canada và Nhật Bản cũng bày tỏ ý định muốn tham gia vào hiệp định này. 

Tuy nhiên, Thủ tướng New Zealand  John Key trong chuyến thăm Singapore tuần trước cho biết ông không hoàn toàn tự tin rằng hiệp định TPP có thể được hoàn thành trong năm nay do có rất nhiều vấn đề quan trọng chưa được các thành viên ủng hộ tích cực. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên