TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ trừng phạt đối tượng đầu tiên liên quan đến vụ Lehman Brothers sụp đổ

04-04-2012 - 23:23 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ trừng phạt đối tượng đầu tiên liên quan đến vụ Lehman Brothers sụp đổ

Hơn 3 năm sau thảm kịch, các nhà điều tiết thị trường Mỹ trừng phạt JP Morgan Chase vì những hành động liên quan đến sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Khi Lehman Brothers sụp đổ ở thời kỳ khủng hoảng tài chính căng thẳng, JP Morgan Chase nằm ở “tâm bão” bởi JP Morgan Chase cho Lehman Brothers vay rất nhiều tiền. Lehman Brothers đã nộp đơn xin phá sản trong vụ phá sản lớn nhất lịch sử Mỹ.

Và hơn 3 năm sau, các nhà điều tiết thị trường Mỹ trừng phạt JP Morgan Chase vì những hành động liên quan đến sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Ngày thứ Tư, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã đưa ra một số tài liệu chống lại JP Morgan. Ngân hàng JP Morgan ban đầu đã đồng ý dàn xếp vấn đề và đồng ý nộp phạt khoảng 20 triệu USD.

Vụ việc của Lehman bắt nguồn từ cách hành xử đáng nghi ngờ của JP Morgan đối với tiền của khách hàng, cũng gần giống như những gì đã diễn ra với MF Global. JP Morgan đồng thời cũng liên quan đến những ngày cuối cùng của công ty môi giới này.

Ủy ban CFTC buộc tội JP Morgan đã cho Lehman Brothers vay tiền quá nhiều trong suốt 2 năm trước khi ngân hàng này phá sản vào năm 2008.

Theo cáo buộc, JP Morgan đã cho Lehman Brothers vay nhiều tiền mà không đánh giá đúng giá trị thực tế tài sản của Lehman Brothers. Theo luật liên bang, công ty không được phép dùng tiền của khách hàng để cho vay.

Thỏa thuận này khi đó đã có lợi cho cả hai bên. Hiện chưa thể chắc chắn liệu JP Morgan có biết tiền đó thuộc về khách hàng hay không. Thế nhưng theo các nhà điều tiết, ngân hàng này hẳn đã biết tiền của khách hàng được giữ trong tài khoản của JP Morgan. Quỹ tiền của khách hàng thuộc về nhà đầu tư giao dịch trên thị trường tương lai. JP Morgan trong khi đó tuyên bố quỹ tiền của khách hàng chẳng thấm vào đâu so với quan hệ tài chính của JP Morgan với Lehman Brothers.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/Nytimes,Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên