TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ và Canada tiếp tục phản đối kết nạp lại Cuba vào OAS

16-04-2012 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ và Canada tiếp tục phản đối kết nạp lại Cuba vào OAS

Hội nghị thượng đỉnh Các quốc gia châu Mỹ (OAS) tại Colombia ngày 15/4 đã không thể ra tuyên bố chung kết thúc hội nghị vì những chống đối của Mỹ và Canada về đề xuất kết nạp lại Cuba.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos cho biết các bất đồng do chính sách thù địch của Mỹ đối với Cuba đã ngăn cản các nguyên thủ đạt được sự đồng thuận và đó là một kết cục đã được lường trước.
 
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã bất ngờ rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh OAS. Truyền hình Colombia phát đi hình ảnh cho thấy nữ nguyên thủ quốc gia Argentina đã rời khỏi trung tâm hội nghị và bước vào một chiếc xe đợi sẵn.
 
Theo một tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez đã quay về thủ đô Buenos Aires trước khi Hội nghị thượng đỉnh OAS kết thúc. 
 
Còn Ngoại trưởng Argentina Hector Timerman cho biết các nước tham dự hội nghị đã không đạt được sự nhất trí chung do Mỹ phủ quyết các vấn đề liên quan đến Cuba. Phát biểu của ông này dường như là một lời giải thích cho hành động của bà Cristina Fernandez.
 
Điều đáng chú ý là tại hội nghị lần này, sự thống nhất chưa từng có tiền lệ phản đối chính sách cấm vận của Mỹ đối với Cuba đã khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama bị cô lập và cho thấy ảnh hưởng ngày càng suy giảm của Mỹ tại khu vực. 
 
Trái với sự đón chào nồng nhiệt mà ông Obama nhận được tại hội nghị năm 2009 ở Trinidad và Tobago, lần này trong hai ngày hội nghị ở Colombia, ông chủ Nhà Trắng đã không cảm thấy dễ chịu chút nào khi ngồi họp cùng 30 nguyên thủ khác. Chính sách tiền tệ của Mỹ bị Brazil và nhiều nước khác trong khu vực chỉ trích dữ dội. 
 
Cũng tại hội nghị lần này, Mỹ cũng đã đứng trước áp lực mạnh mẽ của nhiều nước yêu cầu phải mời Cuba tham dự các hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của OAS. Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos đã tuyên bố rằng “không thể chấp nhận” việc Cuba không được tham gia những lần hội nghị sau của OAS.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên