TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ và EU sẽ thành lập khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới

13-02-2013 - 18:41 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ và EU sẽ thành lập khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới
Tổng thống Mỹ đang rất chú trọng và việc hồi phục kinh tế Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định nước này sẽ đàm phán thành lập khu vực tự do mậu dịch với EU, mở đường cho sự ra đời khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới.

Phát biểu trước toàn thể người dân Mỹ, Tổng thống Obama khẳng định: “Tối nay, tôi muốn thông báo rằng chúng ta sẽ xúc tiến những cuộc đàm phán về Đối Tác Thương Mại và Đầu Tư Tòa Diện Xuyên Đại Tây Dương với liên minh châu Âu do hoạt động thương mại tự do và công bằng qua Đại Tây Dương sẽ tạo ra hàng triệu việc làm thu nhập cao cho người Mỹ”.

Theo AFP, tuyên bố trên của ông Obama nhằm đáp lại những kêu gọi ngày càng nhiều từ châu Âu trong việc ký kết một thỏa lớn nhằm kích thích tăng trưởng ở cả hai bờ Đại Tây Dương, bao phủ một khu vực có kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 646 tỷ USD trong năm ngoái.

Được đề xuất từ nhiều năm trước, ý tưởng về thỏa thuận thương mại Mỹ - EU thời gian gần đây đã được các bên xới lại nhằm tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm giữa lúc kinh tế cả hai bên đều sút kém.

Hôm 1/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã đề cập đến vấn đề này trong cuộc họp với Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tại Berlin. Đến tuần trước, Cao ủy thương mại EU Karel De Gucht lại đến Washington để hối thúc việc thương thảo.

Các nhà phân tích cho rằng Nhà Trắng muốn tiến hành đàm phán một cách nhanh chóng sau khi Thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một dự định thành lập khu vực tự do mậu dịch khác được Tổng thống Obama hậu thuẫn, đã không thể hoàn tất trước thời hạn chót là cuối năm 2012.

Phát biểu hôm 12/2 ông Obama cũng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi TPP và khẳng định tầm quan trọng của việc “thúc đẩy xuất khẩu của nước Mỹ, hỗ trợ thị trường việc làm và làm đối trọng với các thị trường đang phát triển ở châu Á”

Theo ông Andras Simonyi giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu quan hệ xuyên Đại Tây Dương tại trường đối ngoại cao cấp Johns Hopkins, cả hai kế hoạch trên được xúc tiến trong bối cảnh Vòng đàm phán Doha của Tổ chức thương mại thế giới WTO bế tắc.

Với việc TPP vẫn gặp khó khăn trong việc chứng tỏ hiệu quả, một thỏa thuận về khu vực tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương “sẽ đặt ra những chuẩn mực về thương mại, đầu tư và luật pháp toàn cầu”, chuyên gia này khẳng định vớiAFP.

Một nhà ngoại giao châu Âu thì khẳng định ý tưởng trên có thể khiến các cường quốc kinh tế mới nổi như Trung Quốc phải cởi mở hơn.

“Kế hoạch trên ra đời trên ý tưởng rằng một thỏa thuận tham vọng giữa hai khu vực quan trọng nhất của thương mại thế giới sẽ buộc các nước mới nổi sẽ cởi mở hơn mức họ sẵn sàng chấp nhận trong các cuộc đàm phán của WTO”, nhà ngoại giao này khẳng định. “Đó có thể là một cách để tái khởi động các cuộc đàm phán về tự do thương mại đang bế tắc của WTO”.

Theo Thanh Tùng
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên