TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar miễn thuế 5 năm cho doanh nghiệp nước ngoài

20-03-2012 - 15:25 PM | Tài chính quốc tế

Myanmar miễn thuế 5 năm cho doanh nghiệp nước ngoài

Chính phủ Myanmar đang cố gắng chấm dứt nhiều thập kỷ cô lập kinh tế. Myanmar đồng thời công bố đã bắt đầu chế độ thả nổi tỷ giá đồng kyat bắt đầu từ tháng 4/2012.

Dự thảo luật mới của Myanmar sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài có thể được hưởng chế độ giãn thuế trong vòng 5 năm, đảm bảo ngăn quốc hữu hóa và có thể lập công ty tại địa phương mà không cần đến phải có đối tác tại địa phương. Chính phủ Myanmar đang cố gắng chấm dứt nhiều thập kỷ cô lập kinh tế.

Myanmar đồng thời công bố đã bắt đầu chế độ thả nổi tỷ giá đồng kyat bắt đầu từ tháng 4/2012, động thái để ngăn tác động tiêu cực từ việc dòng vốn vào Myanmar tăng vọt.

Động thái mới nhất của chính phủ Myanmar phản ánh quyết tâm thu hút nhà đầu tư sau nhiều năm trừng phạt kinh tế. Nó còn phản ánh về các cuộc tranh luận trong nội địa Myanmar về cải tổ quy định đầu tư nước ngoài.

Có thể kể đến một số thay đổi nổi bật: doanh nghiệp nước ngoài được phép thành lập công ty ở Myanmar mà không cần đến đối tác địa phương như theo yêu cầu trước đó; chính phủ đảm bảo ngăn quốc hữu hóa; nới lỏng hạn chế sử dụng đất tư nhân; miễn thuế 5 năm đối với các công ty nước ngoài.

Luật đầu tư mới nhất này đã được điều chỉnh sau phiên bản gần nhất được đưa ra vào tháng 1/2012 để làm giảm sự phản đối từ phía các nhóm kinh doanh địa phương, theo họ, một số quy định trong luật đầu tư tạo điều kiện quá mức cho các công ty nước ngoài, ví như đề xuất miễn thuế đến 8 năm.

Chính phủ Myanmar, trong khi đó, tiếp tục đẩy mạnh cải tổ chế độ tỷ giá, vốn được coi như thực sự cần thiết để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

Chính phủ Myanmar sẽ bắt đầu chế độ thả nổi tỷ giá đồng kyat từ ngày 01/04/2012, khởi đầu năm tài khóa mới, và phát triển thị trường tiền tệ liên ngân hàng, dưới sự hỗ trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Mục tiêu là để thống nhất 7 loại tỷ giá khác nhau đang được doanh nghiệp, chính phủ và người tiêu dùng sử dụng, dù ban đầu chính phủ muốn duy trì tỷ giá đồng kyat gần mức không chính thức của thị trường khoảng 800 kyat/USD, tỷ giá chính thức cao gấp 120 lần, khoảng 6,4 kyat/USD, theo chế độ neo tỷ giá 35 năm của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên