TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar mở cửa: Dân nghèo bị bỏ rơi trong cơn sốt đất

04-10-2012 - 15:43 PM | Tài chính quốc tế

Myanmar mở cửa: Dân nghèo bị bỏ rơi trong cơn sốt đất

Phía sau núi rác của Thein Oo chính là khu đất ngập đầy cỏ dại có giá trị lên tới hơn 500.000 USD/mẫu, đắt gấp 10 lần so với giá đất của các khu công nghiệp tại Orlando, Florida ở nước Mỹ xa xôi.

Dưới 1 gốc cây bên con đường gập ghềnh nằm trong khu đất công nghiệp lớn nhất Myanmar, Thein Oo đang thu nhặt những tấm nhựa dẻo, 1 phần trong số những thứ rác rưởi mà ông nhặt được và sau đó bán chúng cho các công ty tái chế. Công việc này giúp anh nuôi sống người vợ và 5 đứa con. 

Tuy nhiên, phía sau núi túi và can nhựa bỏ đi của Thein Oo chính là khu đất ngập đầy cỏ dại có giá trị lên tới hơn 500.000 USD/mẫu, đắt gấp 10 lần so với giá đất của các khu công nghiệp tại Orlando, Florida ở nước Mỹ xa xôi. 

Hình ảnh của người đàn ông 55 tuổi trong bộ quần áo đã sờn rách và lấm lem bùn đất cùng với đôi dép tông màu đỏ trở nên tương phản với giá đất đang ngày càng tăng cao ở Myanmar, quốc gia Đông Nam Á vừa phát đi những tín hiệu mở cửa nền kinh tế. Và, chính sự tương phản ấy là minh chứng rõ ràng nhất cho những thách thức của mà chính phủ nước này đang gặp phải: hầu hết người dân bị bỏ lại ở phía sau trong quá trình mở cửa nền kinh tế.  

Giá đất ở Hlaing Thar Yar đã tăng hơn 100 lần kể từ khi khu vực này bắt đầu mở rộng cửa đón đầu từ vào năm 1995. Khi đó, hàng tỷ USD đã được đổ vào các dự án khai thác ngọc bích ở đây.

Tổng thống Thein Sein đang cố gắng cải thiện nền kinh tế bị bóp méo bởi các lệnh cấm vận trong nhiều năm trời. Trong khi các nhà đầu tư ồ ạt đổ xô đến Myanmar sau khi Mỹ và châu Âu lần lượt dỡ bỏ cấm vận, giá đất ở đây cũng tăng lên nhanh chóng. 

Nguyên nhân đến từ các triệu phú khai mỏ

Theo Sean Turnell, giáo sư chuyên nghiên cứu về kinh tế Myanmar tại đại học Macquaire, Sydney, những nỗ lực bảo vệ người dân thông qua các luật lệ và chính sách thường đi đến kết cục là tham nhũng tràn lan và người dân không hề được bảo vệ. Nhà đầu tư không thể tìm ra cách triển khai đầu tư và đem lại nhiều việc làm cho người dân.
 
Sự mất cân bằng của nền kinh tế có thể được nhìn thấy rõ nhất ở hoạt động mua bán đá quý. Sau khi Mỹ cấm nhập khẩu đá quý từ Myanmar vào năm 2008 và thắt chặt các luật lệ nhằm đánh vào các giao dịch tài chính giữa những người buôn đá quý, ngành này lại bùng nổ với nhu cầu từ Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu đá quý đạt mức kỷ lục 1,75 tỷ USD trong năm tài khóa 2011 – 2012 và bằng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. 

Theo Moe Kyaw, thành viên của hội đồng tư vấn cho Tổng thống Thein Sein, nguồn tiền thu được dồi dào khiến giá đất thậm chí tăng lên mức “kỳ cục”. Những con buôn thậm chí thu về được số tiền lên tới 681 triệu USD chỉ sau 9 ngày. 

Do bị Mỹ cấm vận, những người này không thể sử dụng thẻ tín dụng và do đó họ ném tiền vào lĩnh vực bất động sản. Họ cũng không thể mua những biệt thự lộng lẫy ở Thái Lan hay Singapore bởi quá sợ hãi để ra nước ngoài.  

Giá đất đắt đỏ cũng chính là rào cản làm nhụt chí các nhà đầu tư nước ngoài – những người có thể đem lại việc làm cho Myanmar. Với giá đất cao gấp đôi so với nước láng giềng Thái Lan, những triệu phú khai mỏ đang gây tổn hại đến nỗ lực xây dựng các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động của Myanmar.

Theo Cyn-Young Park, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng phát triển châu Á (ADB), đây là 1 rào cản rất lớn khiến Myanmar không thể thu hút đầu tư nước ngoài. Tệ hơn, các biện pháp hành chính không thể giúp được gì trong trường hợp này. 

Khoảng cách giàu – nghèo  

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng liên hợp quốc tại New York vừa qua, Tổng thống Thein Sein đã khẳng định sự phát triển kinh tế ở Myanmar không được phép dẫn đến khoảng cách giàu nghèo bị nới rộng. Ông cam kết quyền lợi của công dân sẽ được đảm bảo, môi trường tự nhiên được bảo tồn và các công nhân sẽ có điều kiện làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Tuy nhiên, giải quyết tình trạng giá đất tăng phi mã là 1 công việc quá khó khăn. Các khu đất trống ở Hlaing Thar Yar, vùng đất phía Tây thủ đô Yangon, đã tăng từ 3,5 triệu kyat/mẫu vào năm 1995 lên tới 450 triệu kyat (tương đương 523.000 USD). 
 
Giá thuê văn phòng cũng tăng lên nhanh chóng. Chỉ trong 1 năm, giá đã tăng gấp 3, lên 65 USD/m2 và nhiều khả năng sẽ lên đến 150 USD trong 1 vài năm tới.  

Không chỉ có giá đất đai, tình trạng yếu kém của công nghệ, giao thông và cơ sở hạ tầng là những rào cản khác. Khoảng 18 trong số 1.000 người dân Myanmar có phương tiện riêng, quá thấp so với con số 250 ở Indonesia và 370 ở Thái Lan. 

Đối với cả người nước ngoài và người dân bản địa, trở ngại lớn nhất chính là tiền tệ. Ở Radiances, 1 cửa hàng bán máy tính Lenovo nhập khẩu từ Trung Quốc, người bán hàng đang kiểm tra kỹ lưỡng tờ giấy bạc 100 USD để đảm bảo chắc chắn đồng tiền này được sản xuất sau năm 2006 và không bị rách nát.

“Chỉ cần 1 lỗi nhỏ, ngân hàng cũng sẽ không chấp nhận tờ tiền này”, cô nói. Nếu như vậy, cửa hàng sẽ phải bán lại trên thị trường chợ đen với giá rẻ hơn. Do không thể xuất khẩu những đồng USD này ra nước ngoài, các ngân hàng không chấp nhận những tờ giấy bạc cũ nát.

Tháng trước, 17 ngân hàng ở Myanmar đã thành lập liên minh thanh toán cho phép các công dân trả tiền hàng hóa bằng thẻ ghi nợ nội địa. MasterCard và Visa cũng đang tìm cách mở rộng hoạt động ở đây, mặc dù các hoạt động xuyên quốc gia sẽ chỉ được thực hiện sau khi Mỹ hoàn toàn dỡ bỏ cấm vận. Chính sách nới lỏng kiểm soát đối với đồng kyat mới được thực hiện mới đây cũng khiến công việc trao đổi tiền tệ trở nên dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, đối với Thein Oo, các chính sách mới đây không hề có chút tác dụng nào. Mọi thứ ở Myanmar đã thay đổi rất nhiều, nhưng tình hình không hề thay đổi ở các địa phương. Giống như trong quá khứ, vẫn chỉ có người giàu hưởng lợi. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên