TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar mở thị trường chứng khoán vào tháng 12 tới

14-10-2015 - 07:58 AM | Tài chính quốc tế

Myanmar mở thị trường chứng khoán vào tháng 12 tới

Sở giao dịch chứng khoán Yangon sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu tháng 12 tới với khoảng 10 doanh nghiệp niêm yết ban đầu.

Trả lời phỏng vấn WSJ, Thứ trưởng tài chính Myanmar Maung Maung Thein cho biết: “Chúng tôi dự kiến ra mắt sàn giao dịch chứng khoán vào tuần đầu tiên hoặc tuần thứ 2 của tháng 12 tới”.

Theo kế hoạch ban đầu, sàn giao dịch này sẽ mở cửa ngay trong tháng 10 nhưng buộc phải hoãn lại cho đến hoàn tất tổng tuyển cử vào ngày 8/11. Ông Maung Maung Thein hy vọng kế hoạch ra mắt sàn giao dịch chứng khoán sắp tới sẽ không bị hoãn tiếp.

Lập sàn giao dịch chứng khoán của Myanmar được coi là động thái tích cực của Myanmar trong nỗ lực mở cửa thị trường sơ khai cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo kế hoạch, chính phủ Myanmar sẽ công bố danh sách khoảng 10 doanh nghiệp đầu tiên được niêm yết cũng như chi tiết kế hoạch IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của các doanh nghiệp này. Hiện Bộ tài chính Myanmar đang xem xét hồ sơ của khoảng 200 doanh nghiệp, chủ yếu từ các ngành như điện, giao thông, nông nghiệp.

Chính phủ nước này cũng đang trong quá trình soạn thảo lại quy định cấm nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phiếu ở một số doanh nghiệp. Dự luật dự kiến được Quốc hộ Myanmar biểu quyết vào đầu năm sau. Ông Maung Maung Thein hy vọng, nhà đầu tư nước ngoài có thể giao dịch cổ phiếu Myanmar vài tháng sau khi thị trường mở cửa.

Sàn giao dịch chứng khoán Yangon là liên doanh giữa Ngân hàng kinh tế Myanmar (một ngân hàng quốc doanh) với Công ty chứng khoán Daiwa và Sở giao dịch chứng khoán Nhật Bản.

Trong bối cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Brazil cho kinh tế giảm tốc và rủi ro nợ công, thì Myanmar gần như không bị ảnh hưởng do thị trường vốn vẫn đóng.

Kinh tế Myanmar tăng trưởng mạnh, với tốc độ tăng 7% trong năm 2014 một phần do gói kích thích tiêu dùng của chính phủ và nhu cầu tiêu thụ nội địa. ADB dự báo, GDP của Myanmar có thể tăng 8,3% trong năm nay. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Myanmar cũng tăng mạnh lên hơn 8 tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 vừa qua.

Theo Minh Phương/WSJ

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên