TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar: Mỏ vàng hay vực sâu?

29-11-2012 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Myanmar: Mỏ vàng hay vực sâu?

Các quỹ đầu tư tư nhân đang phân vân liệu Myanmar có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ hay sẽ chỉ đơn giản là 1 nơi khác khiến họ thua lỗ triền miên.

Trước những động thái mở cửa nền kinh tế mạnh mẽ của Myanmar, một số quỹ đầu tư tư nhân (private-equity funds) đã vội vã huy động nguồn vốn để đổ vào quốc gia Đông Nam Á này. Họ nhìn thấy cơ hội to lớn trong ngành y tế, bất động sản và nhiều ngành khác vốn đang thèm khát nguồn vốn sau 5 thập kỷ hỗn loạn. Các chính phủ phương Tây cũng dỡ bỏ hầu hết các lệnh cấm vận mà họ đã áp đặt lên Myanmar trong suốt 2 thập kỷ để trừng phạt đất nước này vì đã vi phạm nhân quyền. 

Tuy nhiên, trong khi các tập đoàn đa quốc gia như General Electric Co. (GE) và PepsiCo Inc. đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Myanmar, rất nhiều công ty khác tập trung vào bán sản phẩm hơn là rót vốn hoặc xây dựng nhà máy ở đây. Tồi tệ hơn, các ngân hàng của Myanmar vẫn chưa có hệ thống cho vay để tài trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp. 

Silk Road Finance, công ty đầu tư vừa mở văn phòng ở Yangon, cho biết đã huy động được 25 triệu USD từ các nhà đầu tư cá nhân. Trong khi đó, 1 công ty đầu tư khác là Cube Capital vốn có trụ sở ở London và Hồng Kông cũng vừa đầu tư vào 2 dự án bất động sản ở Myanmar với tổng giá trị hơn 20 triệu USD. Hãng đang hi vọng có thể huy động được khoảng 200 triệu USD đầu tư vào các dự án tại 1 số thị trường mới nổi ở châu Á, trong đó khoảng 1/4 nguồn vốn sẽ nhắm đến Myanmar.

Quỹ đầu tư Leopard Capital cũng đang đặt mục tiêu huy động 150 triệu USD thông qua 2 quỹ nhỏ tập trung vào Myanmar trong khi Bagan Capital cũng có kế hoạch huy động 75 triệu USD cho các thương vụ ở Myanmar.

Tuy nhiên, trong khi không ít nhà đầu tư háo hức rót vốn vào Myanmar, một số người vẫn lo ngại rằng những rủi ro chính trị và kinh tế hiện hữu ở Myanmar vẫn là quá lớn. Họ cũng lo ngại rằng giá tài sản ở đây đang bị thổi phồng so với mức giá hợp lý. 

Chưa có hệ thống luật pháp rõ ràng để bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài cũng là điều khiến họ phải cân nhắc. Các quỹ cũng chưa thể biết chắc chắn liệu họ có thể rút vốn 1 cách dễ dàng hay không. Myanmar không có thị trường trái phiếu doanh nghiệp hay thị trường chứng khoán. Hệ thống ngân hàng còn thô sơ khiến nhà đầu tư khó có thể chuyển hóa các khoản đầu tư của họ tại đây. 

John Van Oost, người sáng lập Yishan Capital Partners – quỹ đầu tư có văn phòng đặt ở Singapore và Indonesia và đang tập trung vào lĩnh vực bất động sản – thậm chí còn khẳng định tất cả các dự án đầu tư vào Myanmar ở thời điểm hiện tại sẽ gặp thất bại. Ông cho rằng giá nhà đất ở đây đang bị đẩy lên khá cao trong khi vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn các đối tác bản địa có đáng tin cậy hay không. 

Còn Ming Lu, người phụ trách khu vực Đông Nam Á tại KKR, thị trường này vẫn chưa sẵn sàng để tiếp nhận cơn sóng đầu tư mặc dù rất nhiều người đang đổ xô đến đây.

Chắc chắn là, tất cả các nhà lãnh đạo cả ở Myanmar và ở nước ngoài đều mong muốn Myanmar sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở châu Á.  Tuy nhiên, nếu như các công ty  ở đây không thể huy động vốn từ bên ngoài, tăng trưởng chắc chắn sẽ bị chặn đứng. Kết quả là, nền kinh tế trì trệ sẽ phá tan hi vọng của 60 triệu dân vốn đang mong chờ cuộc đời họ sẽ “sang trang” với những thay đổi mạnh mẽ gần đây.  

Không ít người cũng tỏ ra thận trọng khi nhìn lại những bài học trong quá khứ, đặc biệt là ở Việt Nam trong thời kỳ những năm 1990. Khi đó, không phải lúc nào người đi tiên phong cũng là kẻ hưởng lợi bởi những thay đổi không đến nhanh như những gì nhà đầu tư mong đợi. Các quỹ đầu tư cũng đã phải nếm trái đắng ở chính Myanmar khi nước này mở cửa nền kinh tế thời kỳ những năm 1990. 

Mặc dù vậy, những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm vẫn đang đặt cược rằng họ sẽ có thể đảm bảo được mối quan hệ với những doanh nhân đáng tin cậy nhất và sẽ “chộp” được những cơ hội tốt nhất. “Người đầu tiên sẽ có được lợi nhuận từ các thương vụ tốt nhất và có được những mối quan hệ tốt nhất”, Kenneth Stevens, người đến từ Leopard Capital, nhận định.

Alisher Ali, người trước đây đã triển khai 1 ngân hàng đầu tư ở Mông Cổ và hiện giờ đang quản lý Silk Road Finance ở Yangon, cho biết ông bị thuyết phục rằng Myanmar đang cải cách kể từ ngày 1/4, khi bà Aung San Suu Kyi được bầu vào Quốc hội Myanmar sau 15 năm bị giam giữ. Chỉ một vài tuần sau chuyến thăm đầu tiên tới Myanmar, ông đã chuyển cả gia đình tới đây.  

Đến cuối tháng 9, ông đã huy động được 25 triệu USD từ các cá nhân giàu có ở Nga, Kazakhstan và Mông Cổ. Ông dự định sẽ đầu tư vào nhiều lĩnh vực như viễn thông, truyền thông, y tế và nhiều lĩnh vực khác. “Mặc dù ẩn chứa nhiều rủi ro lớn, cơ hội này là quá lớn để bỏ qua”, ông nói. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên