TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar: mối quan tâm mới của phương Tây

08-01-2012 - 09:19 AM | Tài chính quốc tế

Myanmar: mối quan tâm mới của phương Tây

Nhiều cá nhân, tổ chức và quốc gia đang hướng về Myanmar khi nước này phát tín hiệu mở cửa sau hơn 50 năm bế quan tỏa cảng.

Lãnh đạo đảng đối lập Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) tại Myanmar do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo hôm 6-1 tuyên bố chính phủ đã phê chuẩn cho đảng này tham gia cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 4-2012.

Bà Suu Kyi không cho biết liệu bà có tham gia tranh cử hay không nhưng phát ngôn viên của đảng NLD cho hay nhiều khả năng, bà Suu Kyi sẽ tham gia tranh cử. Với sự cho phép của chính phủ Myanmar, đảng của bà Suu Kyi chính thức trở lại chính trường sau hai thập kỷ vắng bóng.

Học giả Philip Delves Broughton hôm 5-1 có bài nhận định trên tờ Financial Times về việc nhiều cá nhân, tổ chức và quốc gia đang hướng về Myanmar khi nước này phát tín hiệu mở cửa sau hơn 50 năm bế quan tỏa cảng. Nhiều đoàn ngoại giao, doanh nghiệp, đầu tư từ các nước như Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc hay Nhật Bản đang lấp đầy các khách sạn và điểm đến du lịch ở nước này.

Trong chuyến thăm Myanmar lịch sử của đại diện Vương quốc Anh, ngoại trưởng Anh William Hague kêu gọi Myanmar phóng thích tù nhân chính trị trong cuộc gặp tổng thống Thein Sein của Myanmar hôm 5-1. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Anh tới đất nước thuộc địa cũ sau hơn 50 năm. Trong chuyến thăm hai ngày này, ông Hague cũng gặp bà Aung San Suu Kyi tại Yangon sau đó.

Trong tháng 12-2011, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng có chuyến thăm lịch sử Myanmar sau hơn 50 năm kể từ khi các nhà lãnh đạo quân đội nắm quyền tại Myanmar. Ngay sau chuyến thăm này, nhà tài phiệt trong lĩnh vực tài chính, một trong những người giàu nhất thế giới, George Soros cũng đã đến nước này từ ngày 26-12-2011 đến 3-1-2012. Ông George Soros, 81 tuổi, cho hay sẽ mở văn phòng đại diện lo về từ thiện tại Myanmar sau cuộc họp với người đứng đầu đất nước và bà Aung San Suu Kyi. Kế hoạch mở văn phòng tại Myanmar nhằm thiết lập “sự đại diện chính thức” của ông tại nước này để tài trợ cho tiến trình chuyển đổi sang xã hội mở cửa hơn, nơi ông đã đổ vào 2 triệu đô la Mỹ tính đến nay.

Theo Hạ Ninh

Thời báo kinh tế Sài Gòn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên