TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar sẽ mở cửa cho các ngân hàng ngoại

24-03-2012 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Myanmar sẽ mở cửa cho các ngân hàng ngoại

Một quan chức cấp cao Myanmar cho biết nước này có thể sẽ mở cửa cho phép các ngân hàng nước ngoài vào đầu tư trong năm 2015 và dự luật đầu tư nước ngoài sẽ được thông qua trong những tháng tới.

Ông U Than Lwin, phó Chủ tịch Ngân hàng KBZ và nguyên phó Thống đốc ngân hàng Trung ương Myanmar cho biết ông tin rằng ngân hàng Trung ương Myanmar có thể sẽ hạ lãi suất vì mức lãi suất hiện tại của quốc gia này hiện đang cao hơn lãi suất của nhiều quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á. Lãi suất tiền gửi hiện tại ở mức 8% trong khi lãi suất cho vay cố định ở mức 13%. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể về thời điểm hạ lãi suất.

Động thái này được dự báo là một phần của chương trình mở cửa nền kinh tế Myanmar, được khởi động từ năm ngoái sau cuộc bầu cử đầu tiên sau 20 năm dưới chế độ quân chủ. Chính phủ Myanmar kể từ đó đã phóng thích hàng trăm tù nhân chính trị, hợp pháp hóa chính đảng đối lập và theo đuổi một số cải cách khác nhằm thu hút nguồn vốn nước ngoài.

Hệ thống tài chính của Myanmar vẫn còn khá sơ khai so với những tiêu chuẩn quốc tế. Quốc gia này chỉ vừa mới có những máy ATM đầu tiên và thẻ tín dụng thì chưa được sử dụng rộng rãi. Đầu tháng này, chính phủ Myanmar cũng khẳng định quyết tâm cải cách hệ thống giao dịch tiền tệ, đưa về hệ thống một tỷ giá thống nhất.

Ông U Tham Lwin cho biết KBZ Bank – ngân hàng thương mại lớn nhất Myanmar dựa trên giá trị tài sản – hy vọng sẽ dẫn đầu xu hướng đổi mới bằng cách mở rộng hệ thống ngân hàng. Ông cũng cho biết các ngân hàng Myanmar đang trong quá trình thiết lập hệ thống Swift, để có thể kết nối với các ngân hàng nước ngoài, đặc biệt là các ngân hàng Đông Nam Á và Nhật Bản cũng như đang đàm phán với các công ty như Visa nhằm đưa ứng dụng vào Myanmar.

Luật đầu tư nước ngoài mà sẽ nới lỏng những quy định thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại đây dự kiến cũng sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Bên cạnh biên soạn lại luật đầu tư nước ngoài, chính phủ Myanmar cũng đã lên dự thảo bộ luật mới về ngân hàng, tạo điều kiện cho Ngân hàng Trung ương nước này độc lập trong thiết lập lãi suất.

Ông cũng cho biết những quy định hiện hành,vẫn chưa cho phép những nhà đầu tư nước ngoài sử dụng các sản phẩm tín dụng nội địa mặc dù họ có thể mở tài khoản tại các ngân hàng địa phương. Tuy nhiên, tới năm 2015, chắc chắn Myanmar sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại đây nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản cho các nhà đầu tư nước ngoài tại đây.

Lan Hương

 

huongtd

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên