TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar sẽ thả nổi đồng nội tệ trong tháng 4/2012

06-03-2012 - 23:48 PM | Tài chính quốc tế

Myanmar sẽ thả nổi đồng nội tệ trong tháng 4/2012

Hiện tại, theo tỷ giá chính thức 1 USD đổi được hơn 6 kyat. Tuy nhiên, trên thị trường chợ đen, tỷ giá này là 1 USD đổi hơn 800 kyat.

Reuters  dẫn nguồn tin từ Ngân hàng trung ương Myanmar cho biết, nước này sẽ bắt đầu thả nổi đồng nội tệ trong năm tài chính bắt đầu vào tháng 4/2012 và phát triển một thị trường liên ngân hàng, kết thúc một hệ thống tiền tệ tỷ giá cố định đã kiếm chế đầu tư và “nuôi dưỡng” cho một thị trường chợ đen lâu nay.

Kế hoạch cải cách kinh tế táo bạo nhất của Myanmar được đưa ra bởi Phó thống đốc ngân hàng trung ương Win Maung Maung. Đó là việc thống nhất hai loại tỷ giá hối đoái sẽ được thực hiện vào cuối tháng này.

Kế hoạch 12 tháng tiếp theo là xây dựng một hệ thống tỷ giá đồng kyat thả nổi có kiểm soát và giới thiệu một thị trường tiền tệ liên ngân hàng, nơi sẽ cho phép các cơ quan chức năng can thiệp vào tỷ giá nhờ các biện pháp kỹ thuật.

Từ năm tài chính 2013/14 trở đi, Myanmar sẽ đặt mục tiêu “loại bỏ hoàn toàn” thị trường tiền tệ “không chính thức”.

Cuối tháng 3/2011, chính quyền quân sự tại Myanmar đã bắt tay vào một cải cách lớn, giải phóng hàng trăm tù nhân chính trị, nới lỏng kiểm soát các phương tiện truyền thông và đẩy mạnh phong trào dân chủ cũng như chuẩn bị cho một cuộc cải cách về mặt kinh tế.

Hiện tại, theo tỷ giá chính thức 1 USD đổi được hơn 6 kyat. Tuy nhiên, trên thị trường chợ đen, tỷ giá này là 1 USD đổi được hơn 800 kyat.

Giá trị đồng kyat trên thị trường không chính thức, được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, đã tăng vọt khi nguồn tiền từ nước ngoài đổ vào các lĩnh vực năng lượng, gỗ và đá quý. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế nước này khi mà từ nông dân, doanh nghiệp sản xuất cho tới các nhà buôn và nhân viên của các công ty nước ngoài đều thanh toán bằng USD.

Từ năm 1977, kyat đã được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cố định với tỷ giá 6,4 kyat đổi 1 USD.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên