TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar sẽ thành lập thị trường chứng khoán vào năm 2015

28-06-2012 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

Myanmar sẽ thành lập thị trường chứng khoán vào năm 2015

Myanmar đang tiếp cận với 22 công ty trong nước thuộc nhiều ngành khác nhau để tiến tới đưa sàn chứng khoán hoạt động vào năm 2015.

Trong một buổi phỏng vấn hôm 25/6 vừa qua, Shigeto Inami, Giám đốc điều hành của công ty Myanmar Securities Exchange Centre Co., cho biết Myanmar đang xem xét lập 2 sàn giao dịch tại Yangon và Mandalay. Là công ty liên doanh giữa Ngân hàng kinh tế Myanamar (MEB) và Viện nghiên cứu Daiwa của Nhật Bản, công ty của ông Inami được thành lập năm 1996 với nỗ lực thành lập một thị trường chứng khoán ở Myanmar.

Có mặt ở Myanmar từ năm 1998, ông Inami cùng các đồng nghiệp cũng đã trở thành cầu nối cho các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư vào Myanmar. Công ty của ông cũng thường xuyên thực hiện các giao dịch bán cổ phiếu OTC cho công ty đầu tư mạo hiểm Forest Products và ngân hàng Myanmar Citizens Bank. 

Inami cũng đang có kế hoạch trong những tháng tới sẽ tăng gấp đôi số lượng nhân viên hiện đang ở con số 12 người để có thể thành lập sàn giao dịch cũng như đào tạo các nhà môi giới. Bắt đầu từ tuần tới, các thành viên của dự án gồm cả người Nhật và người Myanmar sẽ bắt đầu giới thiệu hệ thống giao dịch cũng như các qui định đối với các giao dịch chứng khoán và thực hiện đào tạo nhân lực. 

Tháng trước, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và Daiwa Securities Group – công ty môi giới lớn thứ 2 Nhật Bản cũng đã kí thỏa thuận với NHTW Myanmar để giúp nước này phát triển hệ thống giao dịch và khung pháp lý cho các giao dịch chứng khoán. 

Động thái cho ra đời thị trường chứng khoán chính thức và củng cố lại hệ thống tài chính là một trong nhiều dấu hiệu nhấn mạnh những nỗ lực cải cách kinh tế và chính trị sau nhiều thập kỷ bị cấm vận được Myanmar đưa ra gần đây. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên