TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Myanmar "vất vả" với tình trạng 2 tỷ giá

27-01-2012 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Myanmar "vất vả" với tình trạng 2 tỷ giá

Việc thống nhất được tỷ giá đồng tiền của Myanmar đóng vai trò then chốt trong toàn bộ chương trình cải cách kinh tế của nước này.

Một trong những quan chức đứng đầu Ngân hàng Trung ương Myanmar cảnh báo Myanmar cần tự do hóa hoạt động kiểm soát ngoại hối nếu không sẽ gặp nhiều khó khăn trong cải cách kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Myanmar, dự kiến sẽ có thêm quyền tự trị theo kế hoạch cải tổ của chính phủ, dự kiến sẽ tập trung vào kế hoạch phát triển kinh tế và ổn định giá cả trong năm nay.

Ông U Maung Maung, một trong 8 chủ tịch dưới quyền phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar, nói: “Tất cả những yếu tố trên đều được chúng tôi ưu tiên thế nhưng hơn hết chúng tôi cần phải tự do hóa hoạt động kiểm soát ngoại hối, đó là ưu tiên đầu tiên.”

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây vào năm 1988 đã hạn chế thương mại và đầu tư với Myanmar.

Chế độ tỷ giá của Myanmar đã kìm hãm kinh tế Myanmar và bóp méo các yếu tố kinh tế căn bản. Theo chế độ 2 tỷ giá, tỷ giá chính thức trong tuần qua là 5 đến 6 kyat/USD thế nhưng tỷ giá trên thị trường “chợ đen” lên tới 800 kyat/USD.

Nay ngay cả khi các cơ quan của chính phủ Myanmar cũng đang chuyển sang sử dụng tỷ giá trên thị trường “chợ đen”, các quan chức đã thừa nhận tính cấp thiết của việc thống nhất 2 tỷ giá. Ông Maung Maung cho biết Ngân hàng Trung ương Myanmar hiện đang cân nhắc về các đề xuất để thả nổi tỷ giá đồng kyat thế nhưng đến cuối năm nay dự kiến vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Các chuyên gia kinh tế nghiên cứu kỹ càng về Myanmar chỉ ra việc thống nhất được tỷ giá đồng tiền của Myanmar đóng vai trò then chốt trong toàn bộ chương trình cải cách kinh tế của nước này.

Nghiên cứu của trung tâm quản trị và đổi mới thuộc đại học Harvard có đoạn viết: “Cần thực hiện được chính sách này trước nhiều chính sách khác. Sau khi đã thống nhất tỷ giá, nhiều biện pháp can thiệp chính sách khác sẽ trở nên khả thi.”

Từ giữa năm 2011, phần lớn trong số 19 ngân hàng thương mại và 4 ngân hàng nhà nước tại Myanmar đã được cho phép đưa ra tỷ giá thị trường. Thế nhưng hệ thống đổi tiền của ngân hàng không mấy hiệu quả, các điểm đổi tiền không chính thức mọc lên như nấm khắp Myanmar.

Một số biện pháp đổi mới khác được áp dụng bao gồm giảm thuế thương mại, tăng lương hưu. Đối với Ngân hàng Trung ương, chương trình cải tổ bao gồm phát triển thị trường vốn, đầu tư, giảm bớt hạn chế hoạt động tín dụng cho các ngân hàng nước ngoài và nội địa.

Đối nghịch hoàn toàn với quan điểm tách biết trước đây, ông Maung nói: “Chúng tôi đang hợp tác, chúng tôi cần được tư vấn và có lời khuyên từ IMF, chúng tôi cần thực thi nhiều biện pháp nhằm cải tổ.”

IMF dự kiến sẽ đưa ra một số lời khuyên dành cho Myanmar về vấn đề thống nhất tỷ giá, chính sách kinh tế trong những tuần tới, hoạt động tín dụng và hỗ trợ dành cho Myanmar có thể được nối lại nếu lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Yếu tố khác đáng lo lắng chính là sự mạnh lên của đồng kyat, đồng tiền đã tăng giá khoảng 32% từ tháng 4/2010. Đồng kyat tăng giá bởi Myanmar thu được khá nhiều từ bán tài nguyên, tư hữu hóa tài sản nhà nước (chủ yếu bất động sản), đầu tư từ Trung Quốc và nhiều nước khác, dòng vốn đầu cơ.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên