TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Na Uy - nơi trú ẩn mới cho dòng vốn đầu tư

18-11-2010 - 09:52 AM | Tài chính quốc tế

 Na Uy - nơi trú ẩn mới cho dòng vốn đầu tư

Nền kinh tế Na Uy có rủi ro vỡ nợ thấp nhất thế giới.

Nauy nhiều khả năng sẽ trở thành nơi trú ẩn của dòng vốn đầu tư tại châu Âu bởi sức hấp dẫn của nợ và thị trường tiền tệ tại nền kinh tế có rủi ro vỡ nợ thấp nhất thế giới.

Năm 2009, thặng dư ngân sách của Na Uy tương đương 10,3% GDP bởi nguồn thu từ dầu tăng, tỷ lệ thất nghiệp tại Nauy thấp nhất ở khu vực châu Au.

Trái phiếu chính phủ Na Uy thời gian từ 1 đến 10 năm mang lại lợi suất 6,197%, cao hơn nhiều so với 4,747% của trái phiếu Hy Lạp và 2,931% của Thụy Sỹ.

Na Uy hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 7 trên thế giới và nước này tránh được những biến động mà nhiều “đại gia” dầu mỏ khác vấp phải khi đầu tư nguồn thu từ dầu thông qua các quỹ thịnh vượng quốc gia.

Nền kinh tế 305 tỷ USD được dự báo tăng trưởng 3% trong năm 2011, cao hơn tốc độ tăng trưởng của Thụy Sỹ và Đức.

Thặng dư ngân sách của Na Uy được dự báo gần mức 10% GDP năm 2010 và năm 2011.

Ông Carl Hammer, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại SEB AB, cho rằng sự tập trung của nhà đầu tư vào “sức khỏe” tài khóa sẽ giúp khu vực Bắc Âu hưởng lợi. Cả Thụy Điển và Na Uy đều có nền kinh tế với căn bản tăng trưởng tốt, triển vọng sáng sủa hơn nhiều nước còn lại thuộc khu vực châu Âu.

Việc sở hữu quỹ thịnh vượng 505 tỷ USD của Na Uy đồng nghĩa với việc rủi ro vỡ nợ của Na Uy thấp hơn nhiều so với Mỹ hay Đức.

Tháng 11/2010, thị trường tài chính thế giới lo lắng với diễn biến xấu về khủng hoảng tài khóa, ngân hàng tại Ireland, Bồ Đào Nha, Hy Lạp. Thị trường lo ngại các nước trên không thể chống đỡ nếu không nhận được tiền giải cứu. Ngay cả Pháp cũng đang chịu ảnh hưởng lây lan bởi nhà đầu tư dè chừng với nhóm nước có tỷ lệ nợ cao.

Thúy Nga
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên