TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2007: Giá dầu hầm hập nóng

28-12-2007 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Năm 2007: Giá dầu hầm hập nóng

Giá dầu thế giới năm 2007 không những vượt ngưỡng 80 USD/thùng, mà còn liên tiếp phá vỡ kỷ lục do chính nó tạo ra.

Dự đoán của hầu hết các nhà nghiên cứu kinh tế thế giới về mức trần tăng giá của dầu mỏ trong năm 2007 đã trật khấc. Giá dầu thế giới không những vượt ngưỡng 80 USD/thùng, mà còn liên tiếp phá vỡ kỷ lục do chính nó tạo ra.

Trong khoảng hơn hai tháng cuối năm, giá dầu lên tới 85 USD/thùng rồi 90 USD/thùng, đạt đỉnh 99,29 USD/thùng vào ngày 21-11 tại thị trường Niu-oóc, trước khi giảm xuống, dao động trong khoảng 92-94 USD/thùng như hiện nay.

Lý giải nguyên nhân khiến giá dầu leo thang vùn vụt thời gian qua, trước tiên phải kể đến việc cầu đã vượt cung. Điều này đã làm nên sự khác biệt của việc tăng giá dầu năm 2007 so với những lần trước (nguồn cung gián đoạn do xung đột). Số liệu về cung ứng dầu hai quý đầu năm 2007 cho thấy, mặc dù lượng cung ứng dầu của những nước trong Tổ chức hợp tác và phát triển (OECD) tăng 55.000 thùng mỗi ngày, nhưng chỉ bù lại chưa được 1/14 lượng cung cấp dầu mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ - OPEC (chiếm 1/3 nguồn cung cấp dầu mỏ của thế giới) đã cắt giảm so với cùng kỳ năm 2006 (ước khoảng 800.000 thùng/ngày) nhằm ngăn chặn tình trạng giảm giá.
 
Nhưng kể cả khi giá dầu tăng chóng mặt trong quý III và quý IV năm 2007, OPEC chỉ một lần duy nhất đồng ý tăng sản lượng khai thác thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 9. Đương nhiên mức tăng này cũng chỉ thỏa mãn được một phần cơn khát dầu mỏ của thế giới. Sau đó, OPEC kiên quyết không tăng sản lượng khai thác nữa. Thậm chí, vào ngày 7-11, khi giá dầu đang trên đường tiệm cận mức 100 USD/thùng, Bộ trưởng Dầu mỏ Vê-nê-du-ê-la Ra-pha-en Ra-mi-rết còn tuyên bố OPEC không thể làm bất cứ điều gì để giảm giá dầu hơn nữa.
 
Quả thật, ngoài lý do nhằm kiếm lợi trong cơn bão tăng giá dầu, OPEC cũng chẳng thể cứ đẩy sản lượng khai thác lên trong khi khả năng lọc dầu đã tới hạn và giàn khoan của nhiều nước, tiêu biểu là Mê-hi-cô bị hư hại nặng bởi sự tàn phá của bão tố. Ngược lại với sự hạn chế về lượng cung, năm 2007 nhu cầu về năng lượng của thế giới tăng nhanh với mức đáng kinh ngạc. Trung Quốc, ấn Độ cùng nhiều quốc gia phát triển khác tiếp tục ngốn lượng dầu mỏ khổng lồ để giữ vững và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 
Cũng phải thấy rằng việc giá dầu tăng phi mã trong năm 2007 còn chịu tác động tiêu cực của việc các quỹ tiền tệ và ngân hàng trung ương nhiều nước bơm tiền vào thị trường tài chính. Mục đích của hành động này là nhằm giảm nhẹ căng thẳng trong thị trường tín dụng, nhưng đồng thời nó cũng làm tăng lượng đầu tư vào hàng hóa, trong đó có dầu mỏ. Bên cạnh đó, trong nhiều năm trở lại đây, các quỹ phòng hộ, ngân hàng đầu tư, trong đó có Gôn-man Xách và Mo-gan Xten-li đã đổ một lượng tiền không nhỏ vào dầu mỏ, với tốc độ tương đương với mức tăng của nhu cầu dầu mỏ của thế giới.
 
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện nay các nhà đầu cơ dầu mỏ đang nắm giữ những hợp đồng với tổng khối lượng khoảng 69 triệu thùng/ngày trong thị trường dầu mỏ thế giới có nhu cầu 83 triệu thùng mỗi ngày. Vai trò kiểm soát của những nhà đầu cơ này cho phép họ phóng đại những biến động về giá dầu nhằm trục lợi. Điều đó đồng nghĩa với việc giá dầu liên tục gia tăng.

Một yếu tố khác cũng phải tính tới là việc đồng đô la Mỹ mất giá. Tính từ năm 2001 tới nay, đồng đô la Mỹ đã giảm khoảng 33% so với đồng ơ-rô và 20% so với đồng yên Nhật. Đặc biệt có lúc đồng đô la Mỹ đã giảm tới mức thấp kỷ lục trong lịch sử giá trị của đồng tiền này so với đồng ơ-rô khi 1 ơ-rô đổi được 1,4802 USD tại thị trường Luân Đôn vào khoảng trung tuần tháng 11. Đồng đô la yếu đã buộc các nhà đầu tư sử dụng giá dầu để đối phó. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục được duy trì bởi ngay Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ông Rô-đờ-ri-gô Đờ Ra-tô cũng đưa ra nhận định đồng đô la Mỹ sẽ còn giảm giá trong vài năm tới.

Cuối cùng, xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thuộc đảng Công nhân người Cuốc (PKK) ở miền Bắc I-rắc leo thang. Càng gần đến mùa xuân 2008, thời điểm được đánh giá là tốt nhất để Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tổng tiến công truy quét các tay súng PKK, An-ca-ra càng ráo riết chuẩn bị mở đường thông qua các cuộc hành quân trinh sát, pháo kích và oanh tạc đường không. Điều này không những làm cho thế giới cảm thấy bất an, mà còn đẩy việc cung ứng dầu xuất khẩu từ khu vực này ra nước ngoài vào tình trạng gần như đình trệ. Căng thẳng giữa I-ran và Mỹ xung quanh vấn đề hạt nhân vẫn chưa dịu bớt cũng khiến con đường huyết mạch vận chuyển dầu qua eo biển Ho-mớt đứng trước nguy cơ bị phong tỏa. Những yếu tố địa - chính trị này cũng buộc các nước đẩy mạnh việc tích trữ dầu mỏ phòng khi có biến, càng làm cho sức nóng của giá dầu tăng thêm.

Xem ra hy vọng về sự giảm giá của dầu mỏ trở nên xa vời hơn bao giờ hết. Thậm chí, theo nhiều dự đoán, khi thế giới bước sang năm mới 2008, giá dầu có thể sẽ tiếp tục tăng theo hình thức “kỷ lục của kỷ lục” chứ không chỉ ở mức 100 USD như nó sắp đạt trong năm 2007.

Theo Quang Minh
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên