TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2009, chi tiêu cho quảng cáo sẽ thấp nhất trong 29 năm

14-04-2009 - 11:38 AM | Tài chính quốc tế

Năm 2009, chi tiêu cho quảng cáo sẽ thấp nhất trong 29 năm

Đáng chú ý, quảng cáo trên Internet sẽ giành được thị phần từ các phương tiện truyền thông khác.

Chi tiêu cho lĩnh vực quảng cáo trên toàn cầu, một hàn thử biểu về lòng tin của doanh nghiệp đối với kinh tế thế giới, sẽ hạ 6,9% xuống mức 453 tỷ USD trong năm 2009.

Dự báo trên được đưa ra bởi ZenithOptimedia, bộ phận truyền thông của Publicis, tập đoàn quảng cáo lớn thứ 4 trên thế giới.

Dự báo này của Zenith u ám hơn tất cả mọi dự báo của các tập đoàn quảng cáo lớn khác trên thế giới. Tập đoàn Group M và tập đoàn Carat dự báo chi tiêu cho lĩnh vực quảng cáo giảm 4,4% và 5,8%.

Triển vọng chi tiêu vào quảng cáo trên báo giấy được dự đoán u ám nhất. Mức chi tiêu dự kiến giảm 12%. Chi tiêu cho quảng cáo trên đài và tạp chí cũng sẽ giảm với tốc độ 2 con số.

Quảng cáo trên tivi sẽ vẫn phát triển tốt, chi tiêu cho quảng cáo trên phương tiện này chỉ giảm 5,5% do giá cả sẽ điều chỉnh giảm, thị trường quen thuộc với phương tiện quảng cáo này và thực tế là người tiêu dùng xem tivi ngày một nhiều hơn.

Thị phần quảng cáo trên Internet sẽ tiếp tục tăng, chi phí cho quảng cáo trên Internet sẽ chiếm tới 12,1% tổng chi tiêu cho quảng cáo.

Tháng 12/2008, Zenith dự kiến chi tiêu cho quảng cáo giảm 0,2%. Từ đó đến nay, khủng hoảng tài chính đã lan sang nhóm các nước mới nổi. Đại diện của Zenith nhận xét nhiều thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhẹ thì hay đang có xu hướng thu hẹp.

Thị trường Trung Quốc và Ấn Độ được đánh giá có tiềm năng đối với ngành quảng cáo. Chi tiêu cho quảng cáo tại khu vực Trung và Đông Âu giảm 13,9% trong năm 2009. Thị trường Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Nga cũng sẽ sụt giảm mạnh.

Thị trường quảng cáo toàn tất cả các khu vực trên thế giới sẽ hồi phục vào năm 2010, trừ thị trường Bắc Mỹ.

Ngọc Diệp

Theo CNBC

ngocdiep

Trở lên trên