TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2009 sẽ khả quan hơn

30-01-2009 - 11:31 AM | Tài chính quốc tế

Năm 2009 sẽ khả quan hơn

Năm lý do để bạn có thể lạc quan về tình hình tài chính Mỹ trong năm 2009.

Năm 2008 không chỉ là một năm khó khăn. Đó là một năm tồi tệ. Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã làm rung chuyển thế giới và khiến nhiều người bừng tỉnh.

 

Thế là quá đủ. Hãy bước sang năm 2009.

 

Tất nhiên sẽ vẫn có những cuộc cắt giảm nhân công và nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Nhưng tại sao phải chìm đắm trong những điều tiêu cực?

1. Đây là năm thuận lợi để đầu tư vào cổ phiếu
 

Không ai dám nói chắc khi nào thị trường sẽ thủng đáy nhưng phần lớn các chuyên gia về chu trình thị trường cho rằng điểm đáy của thị trường sẽ được xác định trong năm nay và không thấp hơn nhiều so với mức hiện nay.

 

Vì vậy chiến lược khôn ngoan là đầu tư vào thị trường cổ phiếu từ bây giờ và duy trì trong suốt năm. Nếu bạn vẫn còn đang choáng váng vì những mất mát khổng lồ từ năm ngoái, lời khuyên này hẳn không dễ làm theo. Nhưng sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải với tư cách là một nhà đầu tư là đánh mất niềm tin và bỏ qua cơ hội khi thị trường tăng trở lại.

 

Ngay cả trong cuộc Đại khủng hoảng, thị trường chính khoán thủng đáy năm 1932 với Chỉ số Down Jones đạt 41 điểm, hạ từ điểm cao nhất năm 1929 là 381. Đến năm 1937, chỉ số này tăng lên 194 điểm. Sự tăng điểm trở lại này đã rất có ích cho các nhà đầu tư.

 

2. Một năm tốt để đầu tư vào bất động sản
 

Lời khuyên này có vẻ còn khó theo hơn vì giá bất động sản hiện nay đang ở mức thấp. Các chủ sở hữu nhà không dám thú nhận rằng niềm kiêu hãnh và hạnh phúc của họ đã giảm tới 30%. Vì thế họ rao bán nhà với giá thổi phồng và hi vọng những người thiếu hiểu biết sẽ cắn câu.

 

Nhưng vấn đề là: Bất động sản đã ở mức thấp kỷ lục và chính phủ đang áp dụng tất cả các biện pháp có thể để tiếp tục hạ giá bất động sản trong năm. Vì thế nếu bạn tìm thấy một mảnh đất bạn thích, nếu người bán nhận thấy thị trường bất động sản đã u ám thế nào và nếu bạn có đủ tiềm lực tài chính – ba cái nếu quan trọng – bạn có thể thu được món lợi đúp từ giá cả thấp và lãi suất thấp.

 

Chiến lược này đòi hỏi sự kiên nhẫn. Giá bất động sản không rớt nhanh như giá cổ phiếu và nó cũng không tăng nhanh. Bạn có thể phải đợt năm mười năm để thu lại trọn vẹn lợi nhuận.

3. Người Mỹ sẽ học cách sống tiết kiệm
 

Đây đó, cuộc khủng hoảng kinh tế đã tạo ra một tác động lan rộng. Bọn trẻ có vẻ đã hiểu rằng được đi ăn uống thỏa thuê không phải là quyền tự có của chúng và quần jeans không phải lúc nào cũng có giá đến ba con số.

 

Hãy nhân lên với 300 triệu và bạn sẽ thấy một quốc gia vừa thức tỉnh. Họ hiểu ra một điều rằng họ không thể chi tiêu cho cái họ không kiếm được.

 

Sự thức tỉnh đột ngột đó là nguyên nhân khiến nền kinh tế suy sụp. Nhưng điều này là tất yếu vì vậy hãy chung sống với nó. Và hãy hi vọng rằng bài học này sẽ được người Mỹ nhớ lâu.

 

4. Tổng thống Obama có cơ hội lịch sử để tái định hình chính sách công
 

Chánh văn phòng Nhà trắng Rahm Emanuel từng cho rằng “Không ai muốn cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này tồi tệ hơn. Nhưng đây là cơ hội để chúng ta làm những điều trước đây chúng ta không thể làm.”

 

Chính phủ của Obama đang bận rộn chuẩn bị một gói kích cầu có giá trị khoảng 750 triệu đến 1 tỷ đô la – gói kích cầu lớn nhất trong lịch sử thế giới. Và khi nền kinh tế vẫn đang trượt dốc không phanh, hẳn chẳng có chính trị gia nào dám ngăn cản gói kích cầu này.

 

Tất cả những điều này tạo cơ hội cho tân tổng thống làm những điều mà những người tiền nhiệm của mình chỉ dám mơ ước. Đường sá sẽ được xây dựng lại, trường học sẽ được nâng cấp, bệnh án sẽ được vi tính hóa trên khắp đất nước.

 

Liệu phần nào đó của số tiền đó bị lãng phí? Tất nhiên là vậy. Nhưng khoản tiền lớn như thế chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho nhiều người, nhiều nơi.

 

5. Thuế sẽ không tăng
 

Sẽ không có chính trị gia nào kêu gọi tăng thuế trong cơn bĩ cực kinh tế này.

 

Bạn có thể tự hỏi: Chính phủ sẽ lấy tiền đâu ra để triển khai gói kích cầu tiền tỷ? Hay chính phủ lấy đâu ra tiền để cứu nguy cho ngành ô tô? Hay để duy trì cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan?
 

Đó là bí mật ngọt ngào của cuộc khủng hoảng này. Trong khi người dân Mỹ đang học cách sống tiết kiệm thì chính phủ mới đã tìm ra nguồn tín dụng. Nước Mỹ đã đưa cả thế giới vào cuộc khủng hoảng kinh tế này nhưng thế giới sẵn sàng cho nước Mỹ mượn tiền để mở đường thoát ra.

 

Mọi thứ chưa hẳn đã rõ rang. Điều gì tới sẽ tới nhưng đó là vấn đề cho năm 2010 và những năm kế tiếp.
 
Trong khi đó, hãy tận hưởng năm mới.

Khánh Hoa
Theo WSJ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên