TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2010, năm cải tổ điều tiết hệ thống tài chính toàn cầu

06-01-2010 - 16:50 PM | Tài chính quốc tế

Năm 2010, năm cải tổ điều tiết hệ thống tài chính toàn cầu

Hoạt động điều tiết ngành tài chính trên toàn cầu không có nhiều thay đổi từ khủng hoảng ngân hàng năm 2008, thế nhưng điều này sẽ không kéo dài lâu nữa.

Các quan chức Mỹ và châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khung điều tiết mới vào năm 2010, theo đó cách thức hoạt động của các ngân hàng và thị trường trên thế giới sẽ thay đổi.

Hạn chế chặt chẽ hơn đối với vốn sẽ được áp dụng, cuối cùng lợi nhuận các ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng. Thị trường phái sinh trước đây vốn không chịu nhiều điều tiết sẽ buộc phải hoạt động theo các quy định mới.

Khả năng của các ngân hàng trong việc đóng gói và chứng khoán hóa các khoản thế chấp cũng như nhiều loại hình nợ khác cũng sẽ chịu nhiều hạn chế, trong khi đó, các quỹ đầu cơ sẽ chịu nhiều hạn chế mới.

Những chuyên gia vận động hành lang trong ngành ngân hàng và Thượng nghị sỹ thuộc Đảng Cộng hòa cố gắng cản trở những đổi mới. Cuộc tranh luận trong Thượng viện sẽ khởi động trong tháng 1/2010, các chuyên gia phân tích dự báo dự thảo luật mới sẽ được đưa ra vào đầu mùa xuân.

Thượng viện và Hạ viện sau đó sẽ phải chấp thuận về một biện pháp thống nhất sau đó gửi lên Tổng thống Obama. Việc này có thể diễn ra vào tháng 4/2009 hoặc tháng 5/2009.

Tại châu Âu, các thành viên thuộc Liên minh châu Âu cần phải đưa ra nhiều dự thảo mới để điều tiết các ngân hàng, thị trường, công ty bảo hiểm, quỹ đầu cơ và công ty chứng khoán tư nhân. Tất cả những quy định này nhiều khả năng sẽ được chấp thuận, ảnh hưởng về chính trị sẽ đến là không nhỏ.

Ngày 13/01/2010 quan trọng

Một ngày đáng nhớ ở thời điểm đầu năm nay chính là ngày 13/01 – ngày quan trọng đối với các nước ở cả hai bên bờ biển Atlantic.

Ủy ban châu Âu sẽ tổ chức phiên điều trần về vấn đề này với ông Micheal Barnier. Đây là người mà Ủy ban châu Âu đã chỉ định để giám sát ngành dịch vụ tài chính châu Âu, ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các dự thảo luật.

Trung tâm tài chính Anh, một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, sẽ đặc biệt chú ý đến động thái mới của ông Barnier.

Ông Simon Gleeson, chuyên gia thuộc công ty luật Clifford Chance, nhận xét: “Một trong những vấn đề lớn nhất mà châu Âu xem xét chính là những yếu tố căn bản của thị trường. Họ không chỉ muốn tăng cường điều tiết các hoạt động phái sinh mà hiện nay còn muốn xem xét lại toàn bộ giao dịch tài chính tại châu Âu.”

Ông Barnier dự kiến sẽ công bố dự thảo luật này, trong đó bao gồm nhiều thay đổi bắt buộc đối với các hợp đồng phái sinh vào thời điểm tháng 7/2010.

Cũng trong ngày 13/01, Ủy ban phụ trách về khủng hoảng tài chính thuộc Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu phiên điều trần đầu tiên – buổi họp kéo dài 2 ngày với phiên điều trần của giám đốc điều hành từ Goldman Sachs, JP Morgan Chase và Morgan Stanley.

Nhiệm vụ chính của ủy ban sẽ là tìm ra lời giải thích cho khủng hoảng đã khiến các nền kinh tế thế giới chao đảo. Tuy nhiên, dự kiến Thượng viện Mỹ sẽ bàn luận nhiều về vấn đề này.

Ủy ban Basel về giám sát ngành ngân hàng, một tổ chức toàn cầu của các nhà điều tiết hàng đầu và các Ngân hàng Trung ương, sẽ sớm đánh giá ảnh hưởng của những thay đổi mới để thắt chặt quản lý vốn ngân hàng và yêu cầu về thanh khoản trên khắp thế giới.


Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên