TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2011, 1 euro đổi 1 USD?

15-06-2010 - 08:48 AM | Tài chính quốc tế

Năm 2011, 1 euro đổi 1 USD?

Nếu không biến mất, đồng Euro sẽ giảm tỷ suất xuống ngang bằng với USD vào năm 2011.

Theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CBER) tại London, đồng euro có thể giảm xuống mức ngang bằng với đồng USD vào năm 2011 bởi tốc độ phục hồi kinh tế châu Âu chậm. Khả năng xấu nhất, đồng euro có thể sẽ tan vỡ sau đó.

CEBR dự báo FED sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào cuối năm 2010 bởi kinh tế Mỹ phục hồi mạnh hơn.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu trong khi đó sẽ vẫn đau đầu với việc kinh tế châu Âu tăng trưởng yếu và buộc phải hạ lãi suất cơ bản.

Ông Douglas McWilliams, giám đốc điều hành của CEBR, cho biết báo cáo được chuẩn bị dựa trên dự đoán về khả năng đồng euro sẽ tiếp tục tồn tại thêm 1 năm nữa, thế nhưng ông thật sự bi quan về triển vọng dài hạn của đồng euro.

Ông McWilliams nói: “Đồng euro vào lúc nào đó sẽ tan rã. Điều đó có thể xảy ra sớm và cũng có thể trong 5 đến 10 năm tới. Hiện nay, đồng euro yếu là sự thật hiển nhiên. Đồng euro đã giảm 30 cent so với đồng USD trong năm nay và nhiều khả năng sẽ giảm thêm 20 cent để phá vỡ thế cân bằng khi mọi chuyện đã rõ ràng rằng tỷ lệ lãi suất cơ bản tại Mỹ sẽ tăng còn lãi suất cơ bản tại khu vực đồng tiền chung châu Âu hạ xuống bởi kinh tế khu vực này tăng trưởng kém.”

Ông Charles Davis, tác giả báo cáo của CEBR, nhận xét đà phục hồi kinh tế tại các thị trường mới nổi thực sự ấn tượng, tuy nhiên rủi ro tại nhóm nền kinh tế phát triển vẫn còn rất lớn.

Ông nói: “Nhóm nền kinh tế mới nổi tăng trưởng nhanh, việc thắt chặt chính sách tiền tệ là cần thiết, người ta hiện đang sợ hãi tăng trưởng kinh tế tại nhóm nước phương Tây sẽ đi xuống khi các chương trình kích cầu bị rút đi.”

Ngọc Diệp
Theo AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên