TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2012: Nước giàu phải “lụy” nước nghèo

14-03-2012 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Năm 2012: Nước giàu phải “lụy” nước nghèo
Nguồn ảnh: AFP

Nếu không có những thay đổi mạnh mẽ diễn ra tại nhóm nước nghèo, có thể nền kinh tế trên toàn thế giới sẽ cùng nhau bước vào suy thoái kinh tế trầm trọng.

Những gì diễn ra trong năm 2012 đã cho thấy thế giới đang biến động tiêu cực như thế nào. Mắc kẹt trong tình trạng mất an ninh về tài chính và triển vọng kinh tế yếu kém, nhóm nước giàu thuộc OECD và các tầng lớp trung lưu lo sợ khi yếu tố địa chính trị có nhiều điểm bất ổn và xã hội biến động xấu. Dù vậy, tại phần lớn các nước thuộc châu Á, châu Phi và châu Mỹ - Latinh, sự lạc quan vẫn ngự trị.

Trong nhóm các nền kinh tế phát triển, thay đổi trên đã khiến làn sóng bảo hộ dâng cao, điển hình chính phủ Pháp đã kêu gọi phi toàn cầu hóa. Trong khi đó, chính phủ của nhiều nước mới nổi đã tự hào thái quá đến mức thành tự phụ sau nhiều thập kỷ chính phủ nhiều nước phương Tây đã sung sướng trên nỗi khổ của kẻ khác.

Thế nhưng bởi hiện nay nhóm nền kinh tế phát triển, mới nổi và đang phát triển liên quan mật thiết đến nhau, cuối cùng có thể họ sẽ cùng thoát khỏi cuộc khủng hoảng hoặc cùng rơi vào vùng nguy hiểm chưa từng có tính từ thập niên 1930.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, một nền kinh tế toàn cầu mới nổi lên, trong đó chính phủ nhiều nền kinh tế đang phát triển áp dụng mô hình tăng trưởng nhờ vào xuất khẩu , cung cấp cho các nước phát triển nguyên liệu thô và hàng hóa tiêu dùng.

Nền kinh tế mới thành công: số lượng người thoát cảnh nghèo khó trong thế kỷ 20 cao hơn so với cả 2 thế kỷ trước đó. Nhóm nước OECD nhờ vậy cũng trở nên giàu có hơn, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giá rẻ giúp củng cố cho sức mua của họ.

Tuy nhiên mô hình phát triển trên làm yếu đi cấu trúc xã hội của các nước giàu, nới rộng khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội và khiến lượng lớn lao động của họ thất nghiệp. Hơn thế nữa chính thay đổi mới đã dẫn đến nhiều yếu tố mất cân bằng về tài chính hiện đang ám ảnh chúng ta hiện nay; để giảm bớt bất ổn xã hội và yếu tố làm chậm tăng trưởng kinh tế, chính phủ nhiều nước OECD đã cố gắng tăng tiêu dùng bằng cách đẩy mạnh cả vay nợ công và nợ tư nhân.

Điều này hẳn đã không xảy ra nếu nước cung cấp năng lượng và hàng hóa cho nhóm OECD, qua thời gian, không trở thành chủ nợ của nước giàu. Lịch sử đã đảo ngược, những nước nghèo của thế giới hiện đang cấp tiền cho nhóm nước giàu, chủ yếu bởi dự trữ ngoại hối của họ lớn. Những gì đang diễn ra trong lĩnh vực tài chính thế giới hiện nay phản ánh nỗ lực chuyển thặng dư của nhóm nước mới nổi sang bù đắp cho thâm hụt của nhóm nước giàu.

Cho đến gần đây, thay đổi trên được coi như tạm thời. Trên lý thuyết, tăng trưởng của nhóm nền kinh tế mới nổi sẽ dẫn đến sự thống nhất về lương và giá cả trên toàn cầu, vì vậy giảm bớt sự đi xuống của ngành sản xuất nhóm nước OECD. Thay đổi về nhân khẩu học của các nền kinh tế mới nổi sẽ khuyến khích sự phát triển của thị trường nội địa, tỷ lệ tiết kiệm giảm và thương mại toàn cầu cân bằng.

Lý thuyết như vậy nhưng thực tế hoàn toàn khác, quá trình chuyển dời đã kéo dài quá lâu và người ta không đánh giá đúng về nó. Khi ngày một nhiều người tham gia vào kinh tế toàn cầu, đồng thời nguồn tài nguyên còn nhiều hạn chế, quá trình sẽ còn diễn ra lâu hơn nữa bởi 2 lý do.

Thứ nhất, xét từ quan điểm vĩ mô, việc giá cả hạ sẽ không còn xảy ra trong khi đây là một yếu tố giúp bình ổn kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng. Tính đến việc nhu cầu tại nhóm nước mới nổi tăng, chi phí tài nguyên thiên nhiên dự kiến sẽ trở thành một rào cản tăng trưởng.

Thứ hai, xét từ quan điểm xã hội, sau khi lực lượng lao động của thế giới tăng gấp đôi trong thế kỷ 20, thêm một đội quân công nghiệp phát triển tại Trung Quốc cũng như trong tổng số khoảng 3 tỷ người thuộc nhóm nền kinh tế đang phát triển của thế giới.

Việc cân bằng lại tăng trưởng kinh tế toàn cầu bằng việc giảm đi mất cân bằng tài chính giữa OECD và nhóm nước mới nổi đang giữ vị trí chủ nợ rất nguy hiểm bởi nó sẽ khiến nền kinh tế của nhóm OECD suy thoái và rồi đến lượt nhóm sau.

Hơn thế nữa, điều đó cũng khó xảy ra, bởi nếu như vậy nhóm nền kinh tế mới nối sẽ phải chịu thâm hụt thương mại với OECD và thị trường nội địa của họ trở thành động lực tăng trưởng.

Nếu phân tích này đúng, chiến lược cân bằng lại toàn cầu sẽ cần phải bắt đầu ở nơi nào đó chứ không phải nhóm OECD giàu có. Việc áp dụng mô hình tăng trưởng mới tại thế giới các nước đang phát triển như Nam Á, Mỹ - Latinh và châu Phi, cho đến nay chưa áp dụng chiến lược phát triển theo định hướng xuất khẩu có thể giúp bù đắp phần nào nhu cầu thiếu hụt mà kinh tế thế giới thực sự cần.

Thành công của chiến lược trên có đến được hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố. Thứ nhất, thương mại giữa nhóm nước mới nổi và đang phát triển cần mạnh hơn, vì vậy giúp mang đến mối quan hệ bền chặt hơn giữa nhà cung cấp với người tiêu dùng, giống như quan hệ giữa nước mới nổi và phát triển.

Thứ hai, thị trường nội địa tại nhóm nước nghèo nhất thế giới cần phải được phát triển để hỗ trợ cho tăng trưởng. Thứ ba, dòng chảy tài chính sang các nước đang phát triển, cả chính thức lẫn FDI cần tăng, không chỉ từ nhóm nước công nghiệp phát triển mà cần phải từ nhóm nước mới nổi và xuất khẩu dầu.

Việc khôi phục lại thặng dư của thế giới thông qua đối tượng nghèo khổ nhất thế giới đủ khiến người ta dự báo về hoạt động cải tổ các mô hình kinh tế trên thế giới, theo đó, sự tăng trưởng thần kỳ của kinh tế châu Á có thể lặp lại. Sau cùng, ngay cả nếu thế giới tăng trưởng được kinh tế từ nay đến năm 2050, 2 trong số 9 tỷ người của thế giới sẽ vẫn sống với dưới 2USD/người/ngày và thêm 1 tỷ người nữa cũng chỉ giàu hơn mức trên một chút.

Đối với kinh tế các nước mới nổi và giàu có, người nghèo không nên bị coi như gánh nặng. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, họ mang đến lối thoát tốt nhất mà thế giới có được.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/ProjectSyndicate

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên