TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2050, Indonesia lọt top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

23-06-2015 - 16:39 PM | Tài chính quốc tế

Năm 2050, Indonesia lọt top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Mexico và Indonesia sẽ thay thế Nga và Italy trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ trong 35 năm nữa, theo dự báo của EIU.

Đến năm 2050, Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ sẽ là ba nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đó là dự báo vừa được Economist Intelligence Unit (EIU) – một nhánh nghiên cứu của tạp chí nổi tiếng The Economist - đưa ra.

Các nền kinh tế lớn nhất thế giới (theo GDP danh nghĩa) tính đến năm 2050

Các nền kinh tế lớn nhất thế giới (theo GDP danh nghĩa) tính đến năm 2050

Theo đó, Mexico và Indonesia sẽ thay thế Nga và Italy trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ trong 35 năm nữa.

Quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ vào năm 2026 nếu xét theo tiêu chí GDP danh nghĩa (tính bằng USD). Ấn Độ và Trung Quốc giàu có hơn 5 quốc gia tiếp theo là Indonesia, Đức, Nhật Bản, Brazil và Anh.

Xét theo tiêu chí thu nhập bình quân đầu người, Trung Quốc được dự báo đến năm 2050 sẽ gần như bắt kịp Nhật Bản và bằng gần một nửa so với Mỹ. Sức mua của Ấn Độ sẽ tăng lên mức 24% của Mỹ, so với mức chỉ 3% của năm 2014.

Đến năm 2050 châu Á sẽ chiếm tới 53% GDP toàn cầu. Ngược lại, tỷ trọng của châu Âu giảm sút.

Tuy nhiên, vì sự tăng lên của quy mô dân số trong độ tuổi lao động, bạn sẽ phải để mắt tới châu Phi và Trung Đông. Phần lớn châu Âu và Đông Á sẽ chứng kiến lực lượng lao động suy giảm, trong đó tốc độ lớn nhất là ở Nhật Bản (hơn 25%). Lực lượng lao động của Trung Quốc và Hàn Quốc được dự báo sẽ suy giảm 17 – 18%; trong khi Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Đức sẽ giảm khoảng hơn 20%.

Những nước có lực lượng lao động suy giảm mạnh nhất

Những nước có lực lượng lao động suy giảm mạnh nhất

Sức mạnh kinh tế được tăng cường đáng kể sẽ giúp các quốc gia này tăng cường sức mạnh chính trị. “Với sức mạnh kinh tế ngày càng tăng, họ sẽ có vai trò ngày càng quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, bảo vệ an ninh quốc tế hay tác động đến kinh tế thế giới”, báo cáo của EIU có đoạn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên