TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm Ất Mùi, thế giới sẽ ổn định hơn?

18-02-2015 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Năm Ất Mùi, thế giới sẽ ổn định hơn?

Theo quan niệm châu Á, thế giới sắp bước vào năm Ất Mùi 2015. Năm nay là năm con Dê, hứa hẹn sự ổn định sau một năm con Ngựa nhiều biến động.

CLSA - tập đoàn đầu tư và môi giới chứng khoán có trụ sở tại Hồng Kông – vừa công bố chỉ số Feng Shui Index (FSI) bao gồm những dự báo về thị trường tài chính trong năm Ất Mùi 2015.

Dê là con vật khá hiền hòa nhưng hãy chuẩn bị cho kịch bản chú dê vốn thuần tính bộc lộ mặt cộc cằn và thô lỗ trong năm nay.

Theo dự báo của CLSA, các ngành như ô tô, điện tử, vàng và bạc sẽ diễn biến tốt trong năm 2015. Thậm chí thị trường dầu khí cũng sẽ diễn biến thuận lợi sau một năm 2014 ảm đạm.

Trong khi đó, chuyên gia phong thủy Doris Ingber nhận định 2015 là năm bản lề trong chu kỳ 12 con giáp. Vì 2015 là năm “dê gỗ vàng”, năng lượng của gỗ sẽ giúp nền kinh tế có diễn biến khá thuận lợi.

Nhà đầu tư cũng có thể tham khảo dự đoán về diễn biến của các ngành phân chia theo ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Các ngành có liên quan đến Mộc bao gồm kiến trúc, sản xuất các sản phẩm từ tự nhiên, thời trang, thực phẩm, báo giấy, sách và giáo dục. Vì năm nay là năm con dê, các ngành như lâm nghiệp, nông nghiệp cũng sẽ có diễn biến tốt.

Nhóm Thổ được dự đoán sẽ có một năm ổn định. Nhóm này gồm các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, khai khoáng, dầu khí, bảo hiểm, kế toán, luật và nhân lực.

Nhóm Hỏa là một lựa chọn tương đối an toàn, bao gồm các công ty thuộc ngành điện, nhà hàng, nghệ thuật, giải trí, quân sự và quốc phòng.

Nhóm Kim sẽ có một năm không thuận lợi (bao gồm ngân hàng, công nghệ, ô tô, cơ khí). “Các công ty và lãnh đạo của họ cần hành động nhanh nhạy và linh hoạt trong năm nay. Năm 2015 sẽ hỗ trợ những doanh nhân có tinh thần nhân đạo và có lãnh đạo theo hướng làm việc theo nhóm”.

Cuối cùng, nhóm Thủy dù đang yếu ở thời điểm hiện tại nhưng sẽ là khoản đầu tư tốt trong tương lai. Công ty hoạt động trong ngành dịch vụ, vận tải, du lịch và y tế sẽ không có một năm vượt trội nhưng nên tập trung cho các chiến lược dài hạn và có thể gặt hái thành công lớn trong năm con lợn 2019.

2015 vẫn là một năm có nhiều xung đột nhưng mức độ thấp hơn so với năm 2014. Thế giới sẽ chứng kiến xung đột và chiến tranh ở những vùng đất khô cằn và nóng nực, nhưng Ingber lạc quan cho rằng các hiệp ước và sự sáp nhập sẽ nổi lên sau xung đột.

Chính trị luôn là yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế và ngược lại. Chìa khóa để giải quyết xung đột là các liên minh đa phương, hợp tác toàn cầu và làm việc theo nhóm.

Năm tích cực cho thị trường chứng khoán

David Rosenberg – chuyên gia kinh tế đến từ Gluskin Sheff Associates Inc. – nhận xét các dữ liệu lịch sử cho thấy hình tượng con dê gắn với những diễn biến tích cực đối với thị trường chứng khoán.

Chỉ số S&P 500 tăng trung bình 26% trong các năm Mùi. Năm Hợi cũng khá tốt với mức tăng 20%.

Trung bình chỉ số Russell 200 cũng tăng tới 42% trong các năm Mùi. Đối với các loại hàng hóa, giá vàng tăng trung bình 45% và dầu tăng 20%.

Lợi suất trái phiếu cũng diễn biến tích cực trong những năm này với mức tăng trung bình 4,4% cho trái phiếu Kho bạc Mỹ và 6,3% đối với các trái phiếu có kỳ hạn dài hơn. Tuy nhiên, năm Dần mới là tốt nhất cho trái phiếu.

Rosenberg cũng lưu ý 2015 sẽ là một năm không tốt lành cho trái phiếu vì lợi suất đang ở mức thấp kỷ lục.

Thu Hương

PV

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên