TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm đầu của Tổng thống Obama: Thực tế khắc nghiệt

23-01-2010 - 18:01 PM | Tài chính quốc tế

Năm đầu của Tổng thống Obama: Thực tế khắc nghiệt

Một năm trôi qua, ông Obama đã hiểu việc lãnh đạo đất nước không đơn giản như khi đưa những lời hứa hẹn lúc tranh cử.

Nhưng dẫu sao, vị tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng đã có bước khởi đầu không quá đáng chê trách.

Với một số người, họ coi vị tổng thống da màu này là người đem tới phép nhiệm màu. Cộng đồng người Mỹ gốc Phi vô cùng hoan hỉ khi ông Obama lên làm tổng thống, đặc biệt là lúc nhớ về những ngày tháng của thập niên 60 khi họ phải hứng chịu sự đày đọa của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Thêm nữa, lớp người trung niên cảm thấy an tâm hơn trước những nỗ lực cải tổ chính sách chăm sóc sức khỏe của tổng thống.

Ông Obama dự định tăng mức đóng góp bảo hiểm từ trong dân để có thêm ngân sách cho các khoản an sinh xã hội và điều đó làm an lòng những người đến độ tuổi đòi hỏi những chăm sóc về sức khỏe nhưng phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Họ tự hào về vị tổng thống da màu của mình bởi có trong mơ họ cũng chưa bao giờ nghĩ một ngày kia họ sẽ được hưởng lợi từ một chính sách như vậy cũng như chưa bao giờ có một vị tổng thống cấp tiến đến thế.

Trong khi, một số khác lại tỏ ra khá lãnh đạm. Một cảnh sát về hưu tại Stuart – Virginia nói rằng: “Tôi không phải là một người theo đảng Dân Chủ cũng chẳng phải là tín đồ của đảng Cộng Hòa... So sánh giữa Adolf Hitler và Barack Obama thì có lẽ tôi bầu cho Hitler còn hơn bởi ít ra ông ta cũng biết phải làm gì cho tôi.

Còn Obama, ông ta nói quá nhiều và ông ta đang lộn tung cả đất nước này lên.” Có thể, những gì người này nói về đường lối của Hitler là thiếu suy nghĩ nhưng sự tức giận của ông ta với Obama hoàn toàn có lý.

Khi lên nắm quyền, Obama hùng hồn tuyên bố sẽ tạo dựng uy tín cho nền chính trị của đất nước và xóa đi mọi mối nghi ngại về năng lực của chính phủ đã tồn tại từ quá lâu và rằng với việc bầu cho ông, người dân Mỹ đã lựa chọn được người có khả năng hợp nhất và xoa dịu mọi bất hòa và hiềm khích. Nhưng rồi … tất cả hóa ra chỉ là lời nói.

Trên trường quốc tế, ông Obama vẫn giành được nhiều thiện cảm nhưng tại nước Mỹ, ánh hào quang quanh ông đang dần nhạt nhòa. Tỷ lệ ủng hộ tổng thống đã sụt giảm xuống còn 50% so với mức 70% vào thời điểm ông bắt đầu lên nắm quyền cách đây một năm. Tỷ lệ phản đối của người Mỹ với những quyết sách của chính quyền Obama đã tăng lên gấp 4 lần từ mức 12% lên đến 44%.

Một nửa số cử tri được hỏi nghĩ rằng đất nước mình đang đi chệch hướng và nội bộ cử tri cũng đang chia ra thành hai luồng ý kiến trái chiều về năng lực của mỗi đảng trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước. Một trong số hàng loạt cuộc khảo sát do trang web chính trị RealClearPolitics tiến hành cho thấy triển vọng giành được ghế trong quốc hội của các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã vượt trên tỷ lệ của ứng viên đảng Dân chủ ở mức 44% so với 41%.

Danh tiếng của Obama như một nhà hoạt động chính trị cấp tiến được đánh bóng từ những bài diễn thuyết nhiều hơn từ những gì ông thực sự làm được. Tổng thống từng nói ông sẽ chấm dứt chiến tranh Iraq, đưa chế độ bảo hiểm y tế tới cho mọi người dân Mỹ, áp dụng hệ thống hạn ngạch thải khí ra môi trường để chặn đứng sự ấm lên của khí hậu toàn càu và khôi phục danh tiếng của Mỹ bằng việc cho đóng cửa nhà tù Guantanamo. Thế nhưng, thực tế thì sao? Ông chưa thực hiện được bất kỳ điều gì trong những hứa hẹn ở trên dẫu cho ông cũng đã đạt được một chút tiến bộ tại Iraq và gần thông qua được đạo luật về chăm sóc sức khỏe.

Điều đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Chèo chống con thuyền đất nước quả thật nhọc nhằn đặc biệt trong thời điểm khủng hoảng kinh tế. Hệ thống chính trị của Mỹ đòi hỏi quá nhiều quy trình kiểm tra và chất vấn: một vị tổng thống không thể đơn giản buộc Quốc hội chiều theo bất kỳ mong muốn nào của mình. Mọi thứ cần phải có thời gian và phải giành được sự đồng thuận tối đa. Dẫu biêt vậy nhưng nhiều người ủng hộ Obama cũng không tránh khỏi thất vọng.

Những biện pháp Obama đã từng áp dụng rất thành công trong chiến dịch tranh cử dường như đang bị đưa ra để minh chứng cho sự thất hứa của ông.

Khi những người trong đảng Dân chủ định giấu kín các cuộc thương lượng cuối cùng về đạo luật chăm sóc sức khỏe, giới bình luận ngay lập tức trích dẫn lời Obama về việc sẽ cho công khai trên truyền hình rằng: mọi bàn thảo quanh dự luật này đúng theo lời hứa của Obama sẽ không bao giờ cần đến đội ngũ vận động hành lang và công khai mọi đạo luật trong vòng 5 ngày trước khi ông chính thức thông qua.

Một số cử tri kết luận rằng ông Obama không đáng tin. Một số khác thì mỉa mai cái cách Obama đang cố học theo mô hình xã hội chủ nghĩa Đông Âu. Những cuộc bãi công phản đối việc chi tiêu ngân sách quá đà của chính phủ đã nổi lên trên toàn quốc. Điều này khích lệ những người của đảng Cộng hòa nuôi hy vọng sớm muộn gì họ cũng sẽ giành đa số tại Hạ viện và lấn át dần số đại biểu của đảng Dân chủ.

Ông Obama lên nắm quyền đúng vào lúc chủ nghĩa tư bản thị trường tự do kiểu Mỹ dường như đang bị tẩy chay trên thế giới. Rất nhiều người ủng hộ Obama kỳ vọng ông sẽ đủ tầm để đưa đất nước thẳng tiến theo hướng tích cực nhưng kể từ khi tiếp quản nhiệm sở, công luận chỉ chuyển theo hướng ngược lại

Theo Ipsos – McClatchy, đầu năm 2008, người dân Mỹ vẫn tin tưởng đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa ở khả năng đương đầu với mức thâm hụt hơn 30%. Nhưng bây giờ, tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng hòa đã vượt đảng Dân chủ 7 điểm. Trong vấn đề thuế, những người của đảng Dân chủ đã từng dẫn trước 17 điểm nhưng bây giờ tỷ lệ ủng hộ thụt xuống chỉ còn một nửa.

Về khả năng bảo vệ nước Mỹ khỏi khủng bố, họ vốn dấn trước 9 điểm nhưng bây giờ khoảng cách chỉ còn 2 điểm. Nhìn chung, ở tất cả mọi lĩnh vực đảng Dân chủ vốn có lợi thế thì nay khoảng cách đang dần bị thu hẹp: lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ 39 điểm giảm xuống còn 4 điểm, vấn đề Iraq từ 21 điểm xuống còn 5 điểm và vấn đề môi trường từ 44 điểm rớt xuống 25.

Người Mỹ không vô cớ khi chuyển dần sự ủng hộ từ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa và họ hoàn toàn hiểu những người của đảng Cộng hòa chỉ muốn ngáng cản Obama chứ không hề có thiện chí tìm ra một giải pháp hòa hợp. Chỉ đơn giản, người Mỹ đã quá chán nản với suy thoái kinh tế và chán cả chính phủ hiện giờ. Bởi Obama là hiện thân cho quyền lực của chính phủ nên ông không thể tránh khỏi lời chỉ trích.

Theo Như Nguyệt

Tuần Việt Nam

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên