TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam Phi chiếm gần 30% số người giàu nhất châu Phi

14-11-2013 - 13:41 PM | Tài chính quốc tế

Nam Phi chiếm gần 30% số người giàu nhất châu Phi

Theo danh sách 50 người giàu nhất châu Phi mới được tạp chí Forbes công bố, Nam Phi là nước có nhiều đại diện nhất, 14 người.

Với 14 cá nhân trong danh sách, Nam Phi đã vượt qua cả Nigeria (11 người) và Ai Cập (9 người) để trở thành nước có nhiều người giàu nhất châu Phi. 14 người giàu nhất Nam Phi có tổng giá trị tài sản là 28,79 tỷ USD và mức tài sản trung bình của họ là 2,06 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong năm vừa qua, những người giàu nhất Nam Phi đã phải chịu ảnh hưởng lớn bởi những vấn đề trong việc khai thác mỏ và các nguồn tài nguyên khác. Ông Nicky Oppenheimer (6,6 tỷ USD), gần đây đã phải bán công ty khai thác kim cương De Beers của mình cho gã khổng lồ về khai khoáng Anglo American với giá 5,1 tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của giám đốc công ty khai khoáng African Rainbow Minerals, Patrice Motsepe (2,7 tỷ USD) và giám đốc Assore, Desmond Sacco (1,4 tỷ USD) giảm đáng kể so với cách đây một năm.

Người thành công nhất trong năm nay ở Nam Phi là Stephen Saad với công ty dược phẩm Aspen Pharmacare. Tài sản của ông đã tăng tới hơn 50% so với cách đây một năm lên 1,5 tỷ USD. Cổ phiếu của Aspen tăng cao giúp cho phó giám đốc đồng thời là người đồng sáng lập của công ty này, Gus Attridge cũng lọt vào danh sách những người châu Phi giàu có nhất với giá trị tài sản là 525 triệu USD. Một người khác cũng rất thành công trong năm vừa qua là Johann Rupert khi tài sản của ông tăng 39% lên 7,9 tỷ USD, giúp ông vượt qua Oppenheimer trở thành người giàu nhất Nam Phi.

Danh sách 50 người giàu nhất châu Phi bao gồm những người giàu nhất cư trú ở châu Phi, không tính những người giàu của Nam Phi đang cư trú ở nước khác như Allan Gray và Donald Gordon.

Chỉ có 2 trong số 14 người giàu nhất Nam Phi là người da đen. Không ai trong số đó là phụ nữ.

Theo Phạm Khánh

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên