TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm rắn: Tốt cho ngân hàng, tồi tệ cho giá dầu?

09-02-2013 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Năm rắn: Tốt cho ngân hàng, tồi tệ cho giá dầu?

Những nhóm ngành liên quan đến mệnh kim như ngân hàng sẽ phát đạt trong khi nhóm liên quan đến hỏa như dầu khí sẽ có 1 năm không tốt.

Cuộc đại suy thoái năm 1929, trận Trân Châu Cảng năm 1941 và bong bóng công nghệ đổ vỡ trong năm 2011 – tất cả những sự kiện này đều diễn ra trong năm con rắn. Do đó, chúng ta có nên lo lắng về năm Quý Tỵ 2013 ? 

Chỉ số phong thủy được xây dựng bởi hãng môi giới đến từ châu Á CLSA có thể đem đến cho bạn một vài gợi ý. Những dự báo về chỉ số Hang Seng cũng như các thị trường khác được xây dựng dựa trên quan điểm của một nhóm các thầy phong thủy và cả phân tích riêng của CLSA.

Theo Mariana Kou, chuyên gia phân tích tại CLSA, trong khi các năm con rắn trước đây thường được đánh dầu bằng những chuyển biến lớn (thậm chí là các bước đột phá quan trọng), có những dấu hiệu cho thấy diễn biến của năm 2013 là tốt đẹp hơn.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Squawk Box" của đài CNBC hôm qua (7/2), Kou cho rằng tình hình diễn biến khá tốt trong nửa đầu của năm 2013 do được hỗ trợ bởi đà tăng của các yếu tố thuộc mệnh kim và thổ.  Trong nửa sau của năm, các yếu tố ngũ hành có đôi chút mất cân bằng và do đó nhiều biến động sẽ xảy ra.

Trong các cổ phiếu thuộc chỉ số Hang Seng, các ngành có liên quan đến mệnh kim như ngân hàng và dịch vụ tài chính hoặc liên quan đến mệnh thủy như du lịch và cờ bạc sẽ có diễn biến tốt. 

Mặc dù đây là 1 năm “bình bình” đối với các tài nguyên thiên nhiên, Kou cho rằng nhà đầu tư nên đặc biệt chú ý khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7. CLSA dự báo tài nguyên sẽ là ngành khiến thị trường tăng điểm mạnh trong 6 tháng đầu năm. Bà dự đoán giá quặng sắt sẽ tăng rất mạnh.  

Tuy nhiên, cũng có một số ngành liên quan đến mệnh hỏa như dầu khí và viễn thông gặp phải vận hạn trong năm 2013. Báo cáo của CLSA cho rằng những sự kiện như mất điện trên diện rộng và bão từ có thể xảy ra vào tháng 8.Các cổ phiếu liên quan đến những ngành này sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, bất chấp 6 tháng cuối năm đầy biến động trái chiều, thị trường sẽ khởi sắc vào cuối năm và cuối cùng sẽ kết thúc 1 năm tăng điểm. 

Kể từ đầu năm 2013 đến nay, chỉ số Hang Seng đã tăng tổng cộng 2% trong khi tăng gần 23% trong năm 2012.  

Thu Hương

huongnt

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên