TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm tài khóa 2009, Ngân sách Mỹ sẽ thâm hụt kỷ lục

07-01-2009 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Năm tài khóa 2009, Ngân sách Mỹ sẽ thâm hụt kỷ lục

Giáo sư kinh tế đại học Harvard nhận xét:"Cuộc khủng hoảng hiện nay nguy hiểm đến nỗi sẽ thật sai lầm nếu quá thận trọng với vấn đề cân bằng ngân sách.”

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ muốn người Mỹ tiêu dùng mạnh tay trở lại để cứu nền kinh tế khỏi khó khăn.

 

Chính phủ Mỹ đang gặp nhiều khó khăn bởi thâm hụt ngân sách năm 2009 nhiều khả năng vượt 1 nghìn tỷ USD – trước cả khi kế hoạch giải cứu nền kinh tế mới được công bố.

 

Cơ quan quản lý ngân sách Quốc Hội Mỹ sẽ công bố dự báo về thâm hụt ngân sách năm tài khóa 2009 vào hôm nay.

 

Nhiều chuyên gia cho rằng thâm hụt ngân sách năm tài khóa 2009 sẽ không chỉ vượt mức 455 tỷ USD của năm 2008 mà sẽ lập kỷ lục 1 nghìn tỷ USD.

 

Lý do chính là suy thoái kinh tế khiến nguồn thu của liên bang giảm. Để có tiền chi trả cho năm tới, chính phủ sẽ buộc phải phát hành lượng nợ cao chưa từng có trong năm 2009, tổng giá trị lên tới 2 nghìn tỷ USD.

 

Mức thâm hụt trên đã tính đến tiền dành cho kế hoạch 700 tỷ USD được thông qua vào tháng 10/2008, tuy nhiên lại bao gồm một khoản chi nào dành cho kế hoạch 775 tỷ USD cứu nền kinh tế của Tổng thống đắc cử Obama sắp được thông qua.

 

Tổng thống đắc cử Obama dự kiến dành 300 tỷ USD giảm thuế cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời đẩy mạnh đầu tư vào dự án cơ sở hạ tầng và nhiều kế hoạch chi tiêu khác để giúp kinh tế Mỹ.

 

Hôm thứ Ba (ngày 06/01) Tổng thống đắc cử Obama phát biểu rằng ông thừa hưởng “gia sản” là khoản thâm hụt ngân quỹ trị giá 1 nghìn tỷ USD và vì thế chính quyền của ông sẽ rất khó khăn với các quyết định chi tiêu trước mắt. Các chuyên gia kinh tế cho rằng hiện không phải là lúc kinh tế Mỹ thắt lưng buộc bụng.

 

Ông Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế tại đại học Harvard, nhận xét:”Nước Mỹ không muốn tự đẩy họ vào tình trạng thâm hụt ngân sách suốt 30 năm, tuy nhiên cuộc khủng hoảng hiện nay nguy hiểm đến nỗi sẽ thật sai lầm nếu quá thận trọng với vấn đề cân bằng ngân sách.”

 
Năm tài khóa 2009 của Mỹ bắt đầu từ ngày 01/10 năm nay cho đến hết ngày 30/09 của năm tiếp theo.

Ngọc Diệp

Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên