TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nạn nhân" tiếp theo của giá dầu

05-12-2014 - 20:20 PM | Tài chính quốc tế

"Nạn nhân" tiếp theo của giá dầu

Vì quá phụ thuộc vào dầu mỏ, Nigeria đang gặp nhiều rắc rối.

Khi giá dầu giảm, bạn nên lo lắng về một đất nước mà 75% nguồn thu ngân sách chính phủ và 95% kim ngạch xuất khẩu đến từ dầu mỏ. Đó là Nigeria – nền kinh tế lớn nhất châu Phi. 

Giá dầu đã giảm từ mức hơn 100 USD/thùng hồi đầu năm xuống dưới 80 USD ở thời điểm hiện tại. Naira – đồng nội tệ của Nigeria – lao dốc thảm hại. NHTW Nigeria đang phải dựa vào kho dự trữ ngoại hối để tự vệ. Ngày 25/11, Nigeria nâng lãi suất thêm 1 điểm cơ bản, lên 13%. Đây là lần nâng lãi suất đầu tiên trong 3 năm gần đây và Nigeria còn giảm tỷ giá mục tiêu thêm 8%. 

Tuy nhiên, câu chuyện không dừng lại ở đây.

Kể từ năm 2004, kinh tế Nigeria đã tăng trưởng với tốc độ trung bình 7%/năm – cao hơn so với mức trung bình của khu vực Tây Phi. Giá dầu cao là lực đẩy đứng sau đà tăng trưởng mạnh mẽ này: Nigeria xuất khẩu 2 triệu thùng dầu mỗi ngày và các sản phẩm rất được ưa chuộng vì có hàm lượng sulphur thấp do đó dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Thật không may, hầu hết trong số 3 triệu thùng dầu mà Mỹ sản xuất được mỗi ngày cũng có hàm lượng sulphur thấp. Kết quả là, giá loại dầu này còn giảm mạnh hơn so với các loại thông thường. Theo tính toán của Economist Intelligence Unit, năm 2015, Nigeria sẽ chỉ thu được 67 tỷ USD từ xuất khẩu dầu, giảm 18% so với năm ngoái mặc dù sản lượng tăng. 

Vì doanh thu từ dầu giảm, đồng naira lao dốc rất mạnh. Năm nay đồng tiền này đã giảm 10% so với đồng USD và giảm mạnh hơn nữa trong mấy tuần gần đây. NHTW Nigeria đã cố gắng chặn đà giảm bằng cách bán bớt dự trữ ngoại hối. Kết quả là dự trữ ngoại hối của nước này chỉ còn đủ đáp ứng 6 tháng nhập khẩu thay vì 15 tháng như những năm trước đây. 

Triển vọng kinh tế dài hạn của Nigeria khá sáng sủa. Trong một vài năm gần đây, ngoài dầu khí, những ngành khác như chế tạo và truyền thông cũng đã phát triển. Tuy nhiên, theo Deutsche Bank, Nigeria cần giá dầu ở mức 120 USD/thùng để cân bằng ngân sách và mức này quá cao so với hiện tại. Cắt giảm chi tiêu quá mạnh sẽ khiến nền kinh tế bị tổn hại. Với cuộc bầu cử vào tháng 2 tới, nhiều khả năng chính phủ Nigeria sẽ phải chịu mức thâm hụt ngân sách lớn hơn nữa và cuối cùng là lạm phát tăng cao (vốn đang ở mức 8,1%). 


Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên