TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nasdaq quyết tâm thâu tóm NYSE

02-04-2011 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Nasdaq quyết tâm thâu tóm NYSE

Nếu Nasdaq OMX Group thành công, 2 công ty quản lý sàn chứng khoán lớn nhất tại Mỹ sẽ sáp nhập.

Công ty quản lý sàn chứng khoán Nasdaq OMX Group và IntercontinentalExchange thông báo về cuộc chạy đua trị giá 11,3 tỷ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu để giành NYSE Euronext nhằm ngăn sàn này sáp nhập với Deustche Borse.

Lời đề nghị được chờ đợi rất lâu này đã khởi đầu cuộc chiến giành NYSE. Các công ty quản lý sàn chứng khoán khắp thế giới đang muốn tiến tới các kế hoạch hợp tác để cạnh tranh tốt hơn trên phạm vi toàn cầu.

Nếu Nasdaq OMX Group thành công, 2 công ty quản lý sàn chứng khoán lớn nhất tại Mỹ sẽ sáp nhập và tạo ra sàn niêm yết chứng khoán mới lớn nhất Mỹ ở thời điểm thị trường Mỹ đang mất đi tính cạnh tranh với các đối thủ ngoại.

Công việc kinh doanh của sàn Nasdaq cũng sẽ thuận lợi hơn khi hiện nay sàn đang phải đương đầu với rất nhiều áp lực từ các đối thủ mới như Bats hay DirectEdge hiện đang nổi lên với hệ thống giao dịch điện tử tốc độ cao.

Ông Robert Greifeld, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nasdaq, cho rằng: “Lời đề nghị mà chúng tôi đưa ra hoàn toàn thống nhất với mục tiêu phát triển. Kế hoạch này đồng thời thừa nhận bản chất toàn cầu của hoạt động cạnh tranh niêm yết.”

Hai sàn Nasdaq và ICE dự kiến tiết kiệm được khoảng 740 triệu USD chi phí trong khoảng thời gian 3 năm sau khi thương vụ thành công. Chi phí giảm bởi hai sàn sẽ sa thải một số nhân sự và củng cố cho hệ thống giao dịch. Nasdaq có kế hoạch đóng cửa trung tâm dữ liệu của chính họ hoặc của sàn NYSE.

Ông Jeffrey C. Sprecher, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của ICE, cho rằng: “Việc sáp nhập sẽ giúp củng cố cho khả năng tài chính và tạo ra công ty có khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.”

Theo thỏa thuận, Nasdaq sẽ tiếp quản sàn BigBoard và một số hoạt động kinh doanh chứng khoán nội địa khác còn ICE sẽ thâu tóm bộ phận phái sinh của NYSE được biết đến với tên Liffe.

Nếu sàn Nasdaq và NYSE kết hợp, sàn mới sẽ có tên Nasdaq NYSE Euronext, duy trì hoạt động của BigBoard và sàn giao dịch và Nasdaq.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên