TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nasdaq và ICE chính thức công bố kế hoạch 11,1 tỷ USD để thâu tóm NYSE

20-04-2011 - 09:48 AM | Tài chính quốc tế

Nasdaq và ICE chính thức công bố kế hoạch 11,1 tỷ USD để thâu tóm NYSE

Nasdaq và ICE cho biết họ sẽ bắt đầu quá trình cố gắng giành được sự chấp thuận của các nhà chống độc quyền bằng việc mua 66 triệu USD cổ phiếu NYSE Euronext.

Nasdaq OMX Group và IntercontinentalExchange công bố các chi tiết về kế hoạch 11,1 tỷ USD để thâu tóm NYSE Euronext.

Ban điều hành của 2 công ty trên đang cố gắng giành được sự ủng hộ của cổ đông NYSE.

Cổ đông của NYSE dự kiến sẽ bỏ phiếu cho thỏa thuận này vào tháng 7/2011, và quản lý của NYSE cần phải nhận được đa số phiếu nếu muốn được chấp thuận.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, lời đề nghị của Nasdaq và ICE định giá cổ phiếu NYSE ở mức khoảng 42,53USD/cổ phiếu trong khi đó Deustche Borse đề xuất chấp thuận ở mức giá 35,56USD/cổ phiếu.

Đáng quan tâm nhất trong bản kế hoạch chi tiết mà Nasdaq và ICE đưa ra với NYSE chính là 350 triệu USD phí chia tách sẽ được trả cho NYSE Euronext nếu thỏa thuận thâu tóm không giành được sự chấp thuận của các nhà điều tiết thị trường.

Nasdaq và ICE cũng cho biết họ sẽ bắt đầu quá trình cố gắng giành được sự chấp thuận của các nhà chống độc quyền bằng việc mua 66 triệu USD cổ phiếu NYSE Euronext. 2 bên đã có cuộc gặp nhất định với đại diện Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC).

NYSE Euronext đã chấp thuận đề xuất trên, theo đó, Nasdaq tiếp quản bộ phận kinh doanh giao dịch cổ phiếu của NYSE còn bộ phận phái sinh sẽ do ICE mua lại. Kế hoạch trên đã bị hoài nghi không vượt qua được luật chống độc quyền của Mỹ.

Ông Edward Ditmire, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Macquaire, cho rằng các nhà chống độc quyền sẽ cân nhắc nhiều yếu tố khác nữa, trong đó bao gồm việc liệu dịch vụ và hoạt động đổi mới sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu kết hợp 2 công ty điều hành thị trường chứng khoán lớn nhất Mỹ.

Ông chỉ ra thông báo ngày thứ Ba nhắm tới việc giành được sự ủng hộ từ phía cổ đông của NYSE.

Cổ phiếu NYSE Euronext đóng cửa phiên ngày thứ Ba tăng 1% lên 38,70USD/cổ phiếu.

Ngọc Diệp
Theo FT, NyTimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên