TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NBER: Chưa thể khẳng định về thời điểm suy thoái kinh tế Mỹ kết thúc

13-04-2010 - 08:30 AM | Tài chính quốc tế

NBER: Chưa thể khẳng định về thời điểm suy thoái kinh tế Mỹ kết thúc

NBER cho rằng dù phần lớn các hàn thử biểu cho thấy kinh tế cải thiện, vẫn còn quá sớm để tuyên bố suy thoái kinh tế kết thúc nếu dựa trên các số liệu kinh tế.

Nhóm chuyên gia kinh tế, học giả đưa ra mốc khởi đầu và kết thúc của suy thoái kinh tế hiện chưa sẵn sàng tuyên bố khi nào thì đà đi xuống của kinh tế thế giới chấm dứt.

Cơ quan nghiên cứu kinh tế Mỹ (National Bureau of Economic Research - NBER) trong ngày thứ Hai cho rằng dù phần lớn các hàn thử biểu cho thấy kinh tế cải thiện, vẫn còn quá sớm để tuyên bố suy thoái kinh tế kết thúc nếu dựa trên các số liệu kinh tế.

Đánh giá này được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia kinh tế, học giả nhóm họp tại tru sở để xem xét lại toàn bộ các số liệu kinh tế.

Nhóm chuyên gia nghiên cứu này thường xem xét đến những số liệu đóng góp vào tăng trưởng GDP, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bên trong biên giới Mỹ. Cơ quan cũng xem xét đến cả số liệu về thu nhập, thị trường việc làm và hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp.

Nhóm chuyên gia chưa vội đưa ra tuyên bố về thời điểm kết thúc của suy thoái kinh tế còn bởi số liệu từ chính phủ công bố thường được điều chỉnh nhiều lần để bao quát chính xác hơn.

Nhóm chuyên gia thận trọng không muốn tuyên bố về thời điểm kết thúc của suy thoái kinh tế bởi số liệu từ chính phủ có thể thay đổi.

NBER đã chỉ ra thời điểm khởi đầu của suy thoái kinh tế là tháng 12/2007.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng suy thoái kinh tế Mỹ chấm dứt vào tháng 6 hoặc tháng 7/2009.

Kinh tế Mỹ đã bắt đầu tạo ra việc làm, dù ở mức độ chậm.

NBER thường mất khoảng thời gian khá lâu để tuyên bố khi nào suy thoái kinh tế bắt đầu hay chấm dứt. Ví như đến tháng 12/2008, NBER mới công bố suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu từ tháng 12/2007.

Tương tự như vậy vào tháng 7/2003, cơ quan này tuyên bố suy thoái kinh tế đã qua đi. Thực tế, suy thoái kinh tế đã chấm dứt tháng 11/2001, 20 tháng trước thời điểm cơ quan này chính thức đưa ra tuyên bố.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/AP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên