TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Neel Kashkari - người nắm kế hoạch giải cứu ngành tài chính Mỹ

18-10-2008 - 00:41 AM | Tài chính quốc tế

Neel Kashkari - người nắm kế hoạch giải cứu ngành tài chính Mỹ

Đây chính là người đàn ông được giao trọng trách quản lý toàn bộ kế hoạch 700 tỷ USD ứng cứu cho ngành tài chính Mỹ.

Ông Neel Kashkari được bầu làm giám đốc tạm thời của Cơ quan ổn định tài chính vào ngày 06/10/2008.
 
Trong vai trò này, ông giám sát văn phòng ổn định tài chính trong đó có chương trình hỗ trợ khẩn cấp đối với tài sản hiện nay.

 

Ông Kashkari chính thức vào làm tại Bộ Tài Chính Mỹ vào tháng 7/2006 trong vai trò tư vấn cao cấp cho Bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ Henry Paulson.
 
Ông chịu trách nhiệm tư vấn về kế hoạch an ninh năng lượng, củng cố quan hệ của Bộ Tài Chính với Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, củng cố cho các biện pháp của Bộ Tài Chính trong việc ứng phó với khủng hoảng nhà đất.

 

Trước khi gia nhập Bộ Tài Chính, ông đã có thời gian làm việc tại Goldman Sachs với vai trò phó giám đốc của Goldman Sachs tại San Francisco, ông là một trong những người đứng đầu bộ phận ngân hàng đầu tư, chịu trách nhiệm tư vấn cho những công ty nhà nước và tư nhân về hoạt động thâu tóm và sáp nhập cũng như các thương vụ tài chính.

 

Khi chưa làm việc trong lĩnh vực tài chính, ông Kashkari làm việc tại công ty TRW tại Redondo Beach, California, trực tiếp tham gia Dự án thiết kế kính thiên văn không gian James Webb dự kiến sẽ thay thế kính thiên văn Hubble vào năm 2013.

 

Tổng Thống Mỹ và Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Mỹ Henry Paulson 
 

Ông Kashkari là một người Mỹ gốc Ấn. Ông sinh ngày 30/07/1973 tại Akron, bang Ohio. Ông lớn lên tại ngoại ô Akron của bang Ohio. Ông học tại trường Stow–Munroe Falls trước khi học tại Western Reserve Academy ở Hudson, Ohio, ông tốt nghiệp trường này năm 1991. Cha mẹ của ông đến từ vùng Kashmir, Ấn Độ.

 

Ông Kashkari hoàn thành một bằng MBA tại trường kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania.

 

Sau khi hoàn thành bằng MBA tại đây, ông gia nhập Goldman Sachs và làm việc tại San Francisco.

 

Ông có quan điểm không thích phụ nữ làm tổng thống, vì thế ông rất phản đối bà Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008.

 

Ông Kashkari và lãnh đạo của mình, ngài Bộ trưởng Bộ Tài Chính có một vài điểm chung.

 

Cả hai đều là cựu binh từ Goldman Sachs, dù Kashkari năm nay mới chỉ 35 tuổi, trẻ hơn nhiều so với ông Henry Paulson. Cả hai đều là người đến từ khu vực Midwestern của Mỹ.
 
Ông lớn lên tại bang Ohio, ông học đại học và thạc sỹ tại đại học Illinois. Ông Henry Paulson lớn lên tại bang Illinois. Và cả hai ông này đều để cùng một kiểu tóc, hay nói chính xác hơn là đầu không có tóc.

 

Ngài Bộ trưởng Bộ Tài Chính Henry Paulson thích những người làm việc xung quanh mình là người mà ông cảm thấy thoải mái, đó chính là những người đến từ Goldman Sachs.

 

Những người làm việc cùng với ông Paulson hiện nay còn có ông Dan Jester và ông Steve Shafran và trước đó có ông Robert Steel, nay đã rời Bộ Tài Chính để sang ngân hàng Wachovia. Một điểm chung là tất cả những người trên đều đã từng làm việc lâu năm tại Goldman Sachs.
 

Ông Josh Bolten

 

Việc bổ nhiệm Kashkari là một ví dụ cho thấy mối quan hệ đến từ Goldman Sachs bền chặt như thế nào. Trên thực tế, chính ông Paulson trước đây cũng được đề cử vào Bộ Tài Chính Mỹ bởi một người từng làm việc tại Goldman Sachs là ông Josh Bolten.

 

Ông Bolten đã có công lớn nhất trong việc thuyết phục ông Paulson trở thành Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Mỹ. Ban đầu ông Paulson đã hết sức né tránh việc này bởi ông hiểu nếu ông để Tổng thống phải gặp riêng, ông sẽ không thể từ chối chức vụ đó.

 

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ Panasianbiz, Ustreas, WSJ, Gawker

ngocdiep

Trở lên trên