TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chững lại

31-05-2008 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chững lại

Kinh tế thế giới đang thật sự khó khăn, kinh tế Nhật cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên tình hình hiện nay của nước này còn nhiều dấu hiệu tích cực.

Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong 07 tháng. Tình hình sản xuất công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng sụt giảm. Như vậy đây là tín hiệu rõ nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đang chững lại.

Tình hình sản xuất công nghiệp giảm 0,3% trong tháng 4, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2% lên mức 4% và chi tiêu tiêu dùng nói chung giảm 2,7%.

Một chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Pháp Société Générale ở Hồng Kông nhận định số liệu này chứng tỏ kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng chậm lại, tuy nhiên sẽ không suy thoái.

Nhu cầu hàng hóa Nhật của các nước đang phát triển cũng đang giảm bớt. Điều này sẽ gây ra sức ép lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa và chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế nói chung.

Quý 1/2008 kinh tế Nhật tăng trưởng chậm nhất trong 3 năm do tiêu dùng sụt giảm mạnh.

Doanh nghiệp Nhật Bản khó khăn ở nước ngoài

Các hãng chế tạo ô tô hàng đầu Nhật Bản đang xem xét lại kế hoạch sản xuất tại thị trường Bắc Mỹ do tác động từ sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ và việc tiêu thụ ô tô tại thị trường này đang sụt giảm rất nhanh.

Theo thống kê của các doanh nghiệp Nhật Bản, thị trường Mỹ năm 2007 tiêu thụ khoảng 16,14 triệu ô tô, nhưng trong năm 2008 có thể sẽ giảm xuống chỉ còn 15 triệu xe. Việc giảm nhu cầu tiêu thụ này khiến các hãng xe hơi Nhật Bản phải cắt giảm kế hoạch sản xuất các xe loại lớn, đồng thời giảm công suất hoạt động của nhiều nhà máy địa phương.

Hãng Toyota cho biết từ tháng 5/08 hãng đã giảm sản lượng các dòng xe bán tải dân dụng tại hai nhà máy ở bang Indiana và Texas. Hãng Nissan cũng đã có các kế hoạch điều chỉnh sản xuất uỷ thác các dòng xe bán tải với nhà sản xuất Crysler (Mỹ) để chấm dứt hoạt động chế tạo vào năm 2011.

Lam Giang
Tổng hợp từ AFP,FTngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên