TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nền kinh tế Nhật Bản đón nhận thêm các tín hiệu tích cực

28-06-2015 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Nền kinh tế Nhật Bản đón nhận thêm các tín hiệu tích cực

Chỉ số giá tiêu dùng và hoạt động chi tiêu của các hộ gia đình đều ghi nhận mức tăng trưởng trong tháng trước.

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết giá tiêu dùng của nước này trong tháng 5/2015 đã tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2014, đánh dấu tháng tăng thứ 24 liên tiếp.

Tuy nhiên, việc giá dầu thô thế giới giảm tiếp tục đe dọa đà tăng mong manh của chỉ số này và khiến mục tiêu đưa lạm phát lên 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn còn xa tầm với.

Cũng trong tháng Năm vừa qua, giá năng lượng tại Nhật Bản, bao gồm giá điện và xăng, lại giảm 6% so với năm trước đó, riêng giá xăng giảm mạnh tới 15,2%. Dù vậy, bất chấp sự sụt giảm của giá năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản vẫn đang trong "vùng dương", nhờ việc giá thực phẩm (không tính thực phẩm tươi sống) tăng 1,6%.

Chính phủ Nhật Bản cũng vừa công bố thêm một tín hiệu lạc quan nữa đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đó là hoạt động chi tiêu hộ gia đình của nước này đã ghi nhận mức tăng lần đầu tiên trong vòng hơn một năm qua.

Thông tin này cho thấy, sau thời gian chi tiêu tiết kiệm do tác động từ quyết sách tăng thuế tiêu dùng của Chính phủ vào năm ngoái, người dân Xứ sở Anh đào đang bắt đầu nới rộng hầu bao hơn.

Cụ thể, báo cáo của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết chi tiêu hộ gia đình của nước này trong tháng Năm tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2014, vượt mức dự kiến của giới phân tích thị trường là tăng 3,4%, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ tháng 3/2014.

Tuy nhiên, cam kết nỗ lực cắt giảm chi tiêu công của Chính phủ Nhật Bản đang đẩy BoJ vào thế "kẹt" khi buộc ngân hàng này phải hạn chế mở rộng quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ ngay cả khi nền kinh tế cần tới nó./.

Theo Minh Trang

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên